การทำปลาเปรี้ยว
โดย : นางเชาว์ศรี คงแทน วันที่ : 2017-06-04-17:47:17ที่อยู่ : 11 หมูที่ 4 ต.ท่าโรงช้าง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากบ้านอยู่ใกล้แม่น้ำพุมดวง ซึ่งเป็นแหล่งที่มีปลาชุกชุม ได้เรียนรู้และถ่ายทอดวิธีการทำปลาเปรี้ยว ซึ่งเป็นวิธีการถนอมอาหาร สามารถเก็บไว้กินได้นานๆ เห็นแม่ทำมาตั้งแต่เด็ก เมื่อนำมาทอดมีกลิ่นหอม อรอย จึงได้ฝึกทำจนมีความชำนาญ
วัตถุประสงค์ ->
สืบทอดภูมิปัญญา และเป็นรายได้เสริม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ปลา เกลือ น้ำตาลทราย ข้าวคั่วบดละเอียด
อุปกรณ์ ->
กะละมัง ภาชนะมีฝาปิดสำหรับใส่ปลาเปรี้ยว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ล้างปลา ขอดเกล็ด เอาหัว พุง ออก ล้างให้สะอาด วางให้สะเด็ดน้ำ
2.ผสมน้ำตาล เกลือ คลุกให้เข้ากัน นำปลาที่ล้างสะอาดแล้วมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่ภาชนะปิดฝาให้สนิท
3.หลังจากนั้น นำปลามาคลุกกับข้าคั่วบดละเอียดหมักไว้ 1 วัน
ข้อพึงระวัง ->
-