ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำปลาเปรี้ยว

โดย : นางเชาว์ศรี คงแทน วันที่ : 2017-06-04-17:47:17

ที่อยู่ : 11 หมูที่ 4 ต.ท่าโรงช้าง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากบ้านอยู่ใกล้แม่น้ำพุมดวง ซึ่งเป็นแหล่งที่มีปลาชุกชุม ได้เรียนรู้และถ่ายทอดวิธีการทำปลาเปรี้ยว ซึ่งเป็นวิธีการถนอมอาหาร สามารถเก็บไว้กินได้นานๆ เห็นแม่ทำมาตั้งแต่เด็ก เมื่อนำมาทอดมีกลิ่นหอม อรอย จึงได้ฝึกทำจนมีความชำนาญ

วัตถุประสงค์ ->

สืบทอดภูมิปัญญา และเป็นรายได้เสริม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ปลา เกลือ น้ำตาลทราย  ข้าวคั่วบดละเอียด

อุปกรณ์ ->

กะละมัง ภาชนะมีฝาปิดสำหรับใส่ปลาเปรี้ยว

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ล้างปลา ขอดเกล็ด เอาหัว พุง ออก ล้างให้สะอาด วางให้สะเด็ดน้ำ

2.ผสมน้ำตาล เกลือ คลุกให้เข้ากัน  นำปลาที่ล้างสะอาดแล้วมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่ภาชนะปิดฝาให้สนิท

3.หลังจากนั้น นำปลามาคลุกกับข้าคั่วบดละเอียดหมักไว้ 1 วัน

ข้อพึงระวัง ->

-

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสุราษฎร์ธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา