ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การขนมเบื้อง

โดย : นางจรรยา ถุงทอง วันที่ : 2017-06-04-17:27:54

ที่อยู่ : 45 หมู่ที่ 2 ต.น้ำรอบ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ได้เรียนรู้สืบทอดมาจากคุณยาย เป็นความใฝ่ฝันมาตั้งแต่เด็ก อยากทำขนมเบื้องเป็น เนื่องจากเห็นคุณยายทำมีกลิ่นหอม น่ารับประทาน ประกอบกับขนมเบื้องเป็นขนมไทยอย่างหนึ่งที่ควรอนุรักษ์ สืบทอด 

วัตถุประสงค์ ->

อนุรักษ์ สืบทอด ขนมไทยไว้สืบไป และเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.แป้งข้าวเจ้า

2.แป้งถิ่วเขียว

3.น้ำตาลทราย

4.ไข่ไก่

5.น้ำปูนใส

ส่วนผสมครีมขนมเบื้อง

1. ไข่ขาว แช่เย็นจัด

2.น้ำตาลปี๊บ

ส่วนผสมไส้หวาน

1.ฝอยทอง 

2.งาขาวคั่ว

ส่วนผสมไส้เค็ม

1.รากผักชี

2.กระเทียม

3.พริกไทยป่น

4.มะพร้าวขาวขูด

5.เกลือป่น

6.น้ำตาลทราย

7.กุ้งสดสับละเอียด

8.สีผสมอาหารสีส้ม

9.น้ำมันพืช

 

 

อุปกรณ์ ->

1.เครื่องตีแป้ง

2.กระจ่า

3.เตาขนมเบื้อง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

กระบวนการขั้นตอน

1.ผสมแป้งข้าวเจ้า ถั่วเขียวคั่วป่น น้ำตาลทราย และไข่ไก่เข้าด้วยกัน

2.ค่อยๆเทน้ำปูนใสลงไปทีละน้อยแล้วสลับกับนวดแป้งไปเรื่อยๆ จนส่วนผสมแป้งเข้ากันเป็นเนื้อเดียว ประมาณ 10 นาที และน้ำตาลทรายละลายหมด

วิธีทำ

1.เปิดเตาขนมเบื้อง ใช้ไฟอ่อนๆแล้วใช้กระจ่าตักแป้งขนมเบื้อง และละเลงเป็นแผ่นบางๆ ลงบนเตารอจนแป้งสุก

2.ใช้กระจ่าตักส่วนผสมครีมทาลงบนแป้ง รอจนครีมร้อนจะเป็นฟองอากาศ

3.ตักส่วนผสมใส้ วางลงบนครีม

4.พอแป้งเริ่มกรอบ แซะแป้งขึ้นและพับขึ้นเป็นครึ่งวงกลม แซะขึ้นจากเตา

5.นำใส่ตู้อบ จนแป้งกรอบทิ้งไว้ให้เย็น บรรจุภัณฑ์ส่งจำหน่าย

 

ข้อพึงระวัง ->

การตีแป้งต้องใช้ความเร็วสูง  และตีพอส่วนผสมเป็นเนื้อครีม 

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสุราษฎร์ธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา