การขนมเบื้อง
โดย : นางจรรยา ถุงทอง วันที่ : 2017-06-04-17:27:54ที่อยู่ : 45 หมู่ที่ 2 ต.น้ำรอบ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ได้เรียนรู้สืบทอดมาจากคุณยาย เป็นความใฝ่ฝันมาตั้งแต่เด็ก อยากทำขนมเบื้องเป็น เนื่องจากเห็นคุณยายทำมีกลิ่นหอม น่ารับประทาน ประกอบกับขนมเบื้องเป็นขนมไทยอย่างหนึ่งที่ควรอนุรักษ์ สืบทอด
วัตถุประสงค์ ->
อนุรักษ์ สืบทอด ขนมไทยไว้สืบไป และเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.แป้งข้าวเจ้า
2.แป้งถิ่วเขียว
3.น้ำตาลทราย
4.ไข่ไก่
5.น้ำปูนใส
ส่วนผสมครีมขนมเบื้อง
1. ไข่ขาว แช่เย็นจัด
2.น้ำตาลปี๊บ
ส่วนผสมไส้หวาน
1.ฝอยทอง
2.งาขาวคั่ว
ส่วนผสมไส้เค็ม
1.รากผักชี
2.กระเทียม
3.พริกไทยป่น
4.มะพร้าวขาวขูด
5.เกลือป่น
6.น้ำตาลทราย
7.กุ้งสดสับละเอียด
8.สีผสมอาหารสีส้ม
9.น้ำมันพืช
อุปกรณ์ ->
1.เครื่องตีแป้ง
2.กระจ่า
3.เตาขนมเบื้อง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
กระบวนการขั้นตอน
1.ผสมแป้งข้าวเจ้า ถั่วเขียวคั่วป่น น้ำตาลทราย และไข่ไก่เข้าด้วยกัน
2.ค่อยๆเทน้ำปูนใสลงไปทีละน้อยแล้วสลับกับนวดแป้งไปเรื่อยๆ จนส่วนผสมแป้งเข้ากันเป็นเนื้อเดียว ประมาณ 10 นาที และน้ำตาลทรายละลายหมด
วิธีทำ
1.เปิดเตาขนมเบื้อง ใช้ไฟอ่อนๆแล้วใช้กระจ่าตักแป้งขนมเบื้อง และละเลงเป็นแผ่นบางๆ ลงบนเตารอจนแป้งสุก
2.ใช้กระจ่าตักส่วนผสมครีมทาลงบนแป้ง รอจนครีมร้อนจะเป็นฟองอากาศ
3.ตักส่วนผสมใส้ วางลงบนครีม
4.พอแป้งเริ่มกรอบ แซะแป้งขึ้นและพับขึ้นเป็นครึ่งวงกลม แซะขึ้นจากเตา
5.นำใส่ตู้อบ จนแป้งกรอบทิ้งไว้ให้เย็น บรรจุภัณฑ์ส่งจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
การตีแป้งต้องใช้ความเร็วสูง และตีพอส่วนผสมเป็นเนื้อครีม