การตอนกิ่งผักเหลียง
โดย : นายสำราญ ยังดำ วันที่ : 2017-06-04-17:28:22ที่อยู่ : 136/1 ตำบลปากแพรก
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ผักเหลียงเป็นผักพื้นบ้านของภาคใต้เป็นพืชที่ชอบที่ร่ม ดินร่วนซุยจึงเหมาะแก่การปลูกแซมในสวนยางพาราเพื่อนำมาบริโภคในครัวเรือน ซึ่งผักเหลียงเป็นผักใบเขียวที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมีใยอาหารยังมีแร่่ธาตุหลากหลายทำให้ปัจุบันคนนิยมรับประทานผักเหลียงมากขึ้นจึงมีความต้องการพันธ์ผักเหลียงเพิ่มขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
1 เพื่อถ่ายทอดความรู้ให้ผู้สนใจ
2 เพื่อจำหน่าย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1 กิ่งเหลียง
อุปกรณ์ ->
1 ถุงพลาสติก ขนาด 3คูณ5 นิ้ว
2 ดิน
3 ขุ๋ยมะพร้าว
4 เชือกฟาง
5 นํ้ายาเร่งราก
6 มีด
7 ถังนํ้า
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1 นำดินผสมกับขุ๋ยมะพร้าวดิน1ส่วนขุ๋ยมะพร้าว2ส่วน
2 นำดินที่ผสมขุ๋ยมะพร้าวแล้วใส่ถุงให้เต็ม
3 ผสมนํ้ายาเร่งราก100ซีซีต่อนํ้า20ลิตรในถัง
4 นำถุงที่ใส่ดินแช่ลงในถังนํ้ายาเร่งรากทิ้งใว้1คืน
5 เลือกกิ่งเหลียงที่สมบรูณ์ควานกิ่งให้รอบเอาเปลือกออกแล้วขูด
เอานํ้าเลี้ยงออกทิ้งใว้ประมาณ10นาที
6 นำถุงที่ใส่ดินแช่นั้ายาไว้มาผ่าถุงแล้วนำไปหุ้มกิ่งผักเหลียงที่ควั้นไว้ใช่เชือกฟางมัดให้แน่ทิ้งใว้ประมาณ1เดือนรากก็จะงอกออกมา
ข้อพึงระวัง ->