ทำขนม
โดย : นางวรรลภา เวชรินทร์ วันที่ : 2017-06-03-20:35:01ที่อยู่ : 18 หมู่ที่ 7 ตำบลเวียงสระ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ข้าพเจ้ามีความสนใจในการทำอาหารขนมไทยเพื่อบริโภคในครัวเรือนและหารายได้เสริมให้กับครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.น้ำตาลทราย 400 กรัม
2. กะทิ 3 ถ้วย
3. เนื้อลูกตาลสุก 350 กรัม
4. แป้งข้าวเจ้า 500 กรัม
5. ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
6. มะพร้าวทึนทึกขูดเส้นเล็ก (คลุกเกลือเล็กน้อยสำหรับโรยหน้า) 2 ถ้วย
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ละลายน้ำตาลทรายในกะทิ เติมเนื้อลูกตาลลงไป คนให้เข้ากัน จากนั้นใส่แป้งและผงฟูลงไป คนให้เข้า
เป็นเนื้อเดียวกันจนเนียน
2. กรองส่วนผสมด้วยผ้าขาวบาง พักไว้ ประมาณ 10 นาทีให้ส่วนผสมขึ้น
3. ระหว่างรอขนมขึ้น ใส่น้ำในลังถึง ตั้งไฟกลางเตรียมไว้ เรียงถ้วยตะไลลงในลังถึง พอส่วนผสมครบเวลา ตักส่วนผสมยอดลงในถ้วยตะไลจนเต็มถ้วย โรยด้วยมะพร้าวทึนทึก นึ่งบนน้ำเดือดประมาณ 15-20 นาที จนกระทั่งสุก ยกลงจากเตา พักให้เย็นแซะออกจากถ้วย พร้อมเสิร์ฟ
ข้อพึงระวัง ->