ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ทำขนม

โดย : นางวรรลภา เวชรินทร์ วันที่ : 2017-06-03-20:35:01

ที่อยู่ : 18 หมู่ที่ 7 ตำบลเวียงสระ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

      ข้าพเจ้ามีความสนใจในการทำอาหารขนมไทยเพื่อบริโภคในครัวเรือนและหารายได้เสริมให้กับครอบครัว

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.น้ำตาลทราย 400 กรัม
2. กะทิ 3 ถ้วย
3. เนื้อลูกตาลสุก 350 กรัม
4. แป้งข้าวเจ้า 500 กรัม
5. ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
6. มะพร้าวทึนทึกขูดเส้นเล็ก (คลุกเกลือเล็กน้อยสำหรับโรยหน้า) 2 ถ้วย            
 

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.       ละลายน้ำตาลทรายในกะทิ เติมเนื้อลูกตาลลงไป คนให้เข้ากัน จากนั้นใส่แป้งและผงฟูลงไป คนให้เข้า

เป็นเนื้อเดียวกันจนเนียน
2. กรองส่วนผสมด้วยผ้าขาวบาง พักไว้ ประมาณ 10 นาทีให้ส่วนผสมขึ้น
3. ระหว่างรอขนมขึ้น ใส่น้ำในลังถึง ตั้งไฟกลางเตรียมไว้ เรียงถ้วยตะไลลงในลังถึง พอส่วนผสมครบเวลา ตักส่วนผสมยอดลงในถ้วยตะไลจนเต็มถ้วย โรยด้วยมะพร้าวทึนทึก นึ่งบนน้ำเดือดประมาณ 15-20 นาที จนกระทั่งสุก ยกลงจากเตา พักให้เย็นแซะออกจากถ้วย พร้อมเสิร์ฟ

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสุราษฎร์ธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา