การทำขนมไข่ปลา
โดย : นางกลิ่นศรี เสือแก้ว วันที่ : 2017-06-04-15:43:07ที่อยู่ : 219 ม.6 ตำบลปากแพรก
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เป็นขนมที่ใช้ในการประกอบพิธีกรรมในเทศกาลเดือนสิบของภาคใต้ ทำจากถั่วเขียวคั่วสุก โม่ล่ะเอียดนวดกับนํ้าตาลให้เข้ากันปั้นให้เป็นรูปรี เหมือนไข่ปลานำไปชุบแป้งทอด
วัตถุประสงค์ ->
มุ่งหมายให้เป็นเครื่องประดับของบรรพบุรุษ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ส่วนผสมของขนมไข่ปลา
1 ถั่วเขียว 1 กิโลกรัม
2 นํ้าตาบปิ๊บ 7 ขีด
3 แป้งข้าวเหนียว 1ส่วน2 กิโลกรัม
4 นํ้ากะทิ 1ส่วน2 กิโลกรัม
5 ไข่ไก่ 1 ฟอง
6 นํ้ามันพืช 2 กิโลกรัม
7 ผงฟู 3 ช้อนโต๊ะ
อุปกรณ์ ->
อุปกรณ์
1 กระทะ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนการทำขนมไข่ปลา
1 นำถั่วเขียวไปคั่วอ่อนๆให้เปลือกถั่วเขียวสุกจนเหลือง
2 ตั้งพักให้เย็นนำไปบดเอาเปลือกออก ใช้กระด้งกระพือเปลืองนอกออกให้เหลือแต่สารถั่วเขียว
3 นำสาารถั่วเขียวไปบดให้ละเอียดเหมือนแป้ง
4 นำแป้งและนํ้าตาลมาผสมเข้าด้วยกัน นำไปใส่ในเครื่องตีแป้งหยดด้วยนํ้าสุกเล็กน้อย (เพื่อให้เครื่องทำงาน)นวดจนเหนียวเป็นเนื้อเเดียวกัน
5 นำแป้งมาปั้นเป็นรูปวงรี เหมือนไข่ปลา
6 การทำแป้ง นำแป้งข้าวเหนียวผสมกับนํ้ากะทิและไข่ไก่ ตีให้ข้ากัน
7 ตั้งกระทะใส่นํ้ามันจนร้อน นำขนมไข่ปลาที่ปั้นไว้นำมาชุปกับแป้งที่เตรียมไว้ นำไปทอดจนเหลือง ตักขึ้นพักให้เสด็จนํ้ามัน ตั้งไว้จนขนมเย็นนำไปบรรจุใส่ถุง
ข้อพึงระวัง ->
ข้อควรระวัง
1 การปั้นขนมไข่ปลา ต้องคลิงให้เหนียวแน่น เพื่อไม่ให้ขนมแตก
2 การทอดควรใช่นํ้ามันมากพอสมควร
3 การทอดควรใช้ไฟกลางๆ ไม่ใช่ไฟแรง
4 ไม่ควรให้หวานจัด เพราะถ้าหวานทำให้ขนมแตกไม่สวยงาม