ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำขนมไข่ปลา

โดย : นางกลิ่นศรี เสือแก้ว วันที่ : 2017-06-04-15:43:07

ที่อยู่ : 219 ม.6 ตำบลปากแพรก

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เป็นขนมที่ใช้ในการประกอบพิธีกรรมในเทศกาลเดือนสิบของภาคใต้ ทำจากถั่วเขียวคั่วสุก โม่ล่ะเอียดนวดกับนํ้าตาลให้เข้ากันปั้นให้เป็นรูปรี เหมือนไข่ปลานำไปชุบแป้งทอด

วัตถุประสงค์ ->

มุ่งหมายให้เป็นเครื่องประดับของบรรพบุรุษ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ส่วนผสมของขนมไข่ปลา

1 ถั่วเขียว 1 กิโลกรัม

2 นํ้าตาบปิ๊บ 7 ขีด

3 แป้งข้าวเหนียว 1ส่วน2 กิโลกรัม

4 นํ้ากะทิ 1ส่วน2 กิโลกรัม

5 ไข่ไก่ 1 ฟอง

6 นํ้ามันพืช 2 กิโลกรัม

 7 ผงฟู 3 ช้อนโต๊ะ

อุปกรณ์ ->

  อุปกรณ์

1 กระทะ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ขั้นตอนการทำขนมไข่ปลา

1 นำถั่วเขียวไปคั่วอ่อนๆให้เปลือกถั่วเขียวสุกจนเหลือง

2 ตั้งพักให้เย็นนำไปบดเอาเปลือกออก ใช้กระด้งกระพือเปลืองนอกออกให้เหลือแต่สารถั่วเขียว

3 นำสาารถั่วเขียวไปบดให้ละเอียดเหมือนแป้ง

4 นำแป้งและนํ้าตาลมาผสมเข้าด้วยกัน นำไปใส่ในเครื่องตีแป้งหยดด้วยนํ้าสุกเล็กน้อย (เพื่อให้เครื่องทำงาน)นวดจนเหนียวเป็นเนื้อเเดียวกัน

5 นำแป้งมาปั้นเป็นรูปวงรี เหมือนไข่ปลา

6 การทำแป้ง นำแป้งข้าวเหนียวผสมกับนํ้ากะทิและไข่ไก่ ตีให้ข้ากัน

 7 ตั้งกระทะใส่นํ้ามันจนร้อน นำขนมไข่ปลาที่ปั้นไว้นำมาชุปกับแป้งที่เตรียมไว้ นำไปทอดจนเหลือง ตักขึ้นพักให้เสด็จนํ้ามัน ตั้งไว้จนขนมเย็นนำไปบรรจุใส่ถุง

ข้อพึงระวัง ->

ข้อควรระวัง

1 การปั้นขนมไข่ปลา ต้องคลิงให้เหนียวแน่น เพื่อไม่ให้ขนมแตก

2 การทอดควรใช่นํ้ามันมากพอสมควร

3 การทอดควรใช้ไฟกลางๆ ไม่ใช่ไฟแรง

4 ไม่ควรให้หวานจัด เพราะถ้าหวานทำให้ขนมแตกไม่สวยงาม

รูปประกอบ -> image1 image2

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสุราษฎร์ธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา