การทำขนมชั้น
โดย : นางวัฒนา ทองฉิม วันที่ : 2017-06-02-18:02:58ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 20 หมู่ที่ 5 ตำบลเวียงสระ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ข้าพเจ้ามีโอกาสได้เข้าร่วมฝึกอบรมการทำอาหารขนมไทยกับ กศน.อำเภอเวียงสระ และมีความสนใจและกลับมาทดลองทำเองเพื่อต้องการบริโภคในครัวเรือนและหารายได้เสริมให้กับครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. แป้งมันสำปะหลัง 300 กรัม
2. แป้งท้าวยายม่อม 40 กรัม
3. แป้งข้าวเจ้า 40 กรัม
4. น้ำตาลทราย 600 กรัม
5. กะทิกล่อง 850 กรัม
6.สีผสมอาหาร หรือน้ำคั้นจากดอกอัญชัน-ใบเตย
7. พิมพ์ขนาด 5 ซม.
หมายเหตุ สูตรนี้ได้ 50 ชิ้น สำหรับพิมพ์ขนาด 5 ซม.
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.เริ่มจากเคี่ยวกะทิน้ำเชื่อม แบ่งกะทิ1/3 ใส่หม้อไปตั้งไฟอ่อนๆ เอาน้ำตาลทรายใส่ และเอาใบเตยหั่นเป้นชิ้นใส่ลงไปพร้อมกันเลย จากนั้นเคี่ยวเอาพอน้ำตาลทรายละลายสักครู่ไม่ถึงกับเดือด แล้วยกลงรอให้เย็น
2.เอาแป้งทั้ง 3 อย่างให้เข้ากัน แล้วนำแป้งผสมกับกะทิทีละน้อยนวดให้เข้ากัน
3.เอาซึ้งใส่น้ำประมาณ ¾ ของรังถึง ตั้งไฟใช้ไฟแรง ตั้งน้ำจนเดือด
4.จากนั้นนำถาดอะลูมิเนียมสี่เหลี่ยมจัตุรัสไปนึ่งในน้ำเดือดให้ร้อนจัด ประมาณ 5 นาที
5.แบ่งแป้งเป็น 2 ถ้วย โดยถ้วยที่1 ผสมกับน้ำใบเตยและถ้วยที่ 2 ผสมกับน้ำแป้งสีขาว โดยสีในแป้งให้ผสมอ่อนกว่าสีที่ต้องการ เพราะเวลานึ่งสุกสีของขนมจะเข้มขึ้นอีก
6.หยอดแป้งขนมลงถาดหรือพิมพ์ที่เตรียมไว้ ตักแป้งใส่แต่ละครั้งให้สลับสีกัน (ปริมาณเท่ากัน)ใช้เวลานึ่ง 5-7 นาทีต่อชั้น เมื่อแป้งสุกแล้วจึงค่อยหยอดชั้นต่อไปเรื่อยๆ จนเต็มถาด นึ่งจนสุก
7.เมื่อขนมสุกแล้วให้ปิดฝาลังถึงก่อน แล้วยกถาดขนมออก ขนมที่ยกลงจากลังถึงให้วางพักบนตะแกรงพักจนเย็นสนิทเสียก่อน แล้วจึงค่อยแกะขนมออกจากถาดหรือพิมพ์
ข้อพึงระวัง ->