ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมชั้น

โดย : นางวัฒนา ทองฉิม วันที่ : 2017-06-02-18:02:58

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 20 หมู่ที่ 5 ตำบลเวียงสระ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

      ข้าพเจ้ามีโอกาสได้เข้าร่วมฝึกอบรมการทำอาหารขนมไทยกับ กศน.อำเภอเวียงสระ และมีความสนใจและกลับมาทดลองทำเองเพื่อต้องการบริโภคในครัวเรือนและหารายได้เสริมให้กับครอบครัว

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. แป้งมันสำปะหลัง   300        กรัม

      2. แป้งท้าวยายม่อม      40      กรัม

 3. แป้งข้าวเจ้า           40       กรัม

 4. น้ำตาลทราย        600       กรัม

 5. กะทิกล่อง            850       กรัม

6.สีผสมอาหาร หรือน้ำคั้นจากดอกอัญชัน-ใบเตย 

7. พิมพ์ขนาด 5 ซม.    

หมายเหตุ สูตรนี้ได้  50 ชิ้น สำหรับพิมพ์ขนาด 5 ซม.    

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.เริ่มจากเคี่ยวกะทิน้ำเชื่อม แบ่งกะทิ1/3 ใส่หม้อไปตั้งไฟอ่อนๆ เอาน้ำตาลทรายใส่ และเอาใบเตยหั่นเป้นชิ้นใส่ลงไปพร้อมกันเลย จากนั้นเคี่ยวเอาพอน้ำตาลทรายละลายสักครู่ไม่ถึงกับเดือด แล้วยกลงรอให้เย็น

 2.เอาแป้งทั้ง 3 อย่างให้เข้ากัน แล้วนำแป้งผสมกับกะทิทีละน้อยนวดให้เข้ากัน

3.เอาซึ้งใส่น้ำประมาณ ¾ ของรังถึง ตั้งไฟใช้ไฟแรง ตั้งน้ำจนเดือด

4.จากนั้นนำถาดอะลูมิเนียมสี่เหลี่ยมจัตุรัสไปนึ่งในน้ำเดือดให้ร้อนจัด ประมาณ 5 นาที

5.แบ่งแป้งเป็น 2 ถ้วย โดยถ้วยที่1 ผสมกับน้ำใบเตยและถ้วยที่ 2 ผสมกับน้ำแป้งสีขาว โดยสีในแป้งให้ผสมอ่อนกว่าสีที่ต้องการ เพราะเวลานึ่งสุกสีของขนมจะเข้มขึ้นอีก

6.หยอดแป้งขนมลงถาดหรือพิมพ์ที่เตรียมไว้ ตักแป้งใส่แต่ละครั้งให้สลับสีกัน (ปริมาณเท่ากัน)ใช้เวลานึ่ง 5-7 นาทีต่อชั้น เมื่อแป้งสุกแล้วจึงค่อยหยอดชั้นต่อไปเรื่อยๆ จนเต็มถาด นึ่งจนสุก

7.เมื่อขนมสุกแล้วให้ปิดฝาลังถึงก่อน แล้วยกถาดขนมออก ขนมที่ยกลงจากลังถึงให้วางพักบนตะแกรงพักจนเย็นสนิทเสียก่อน แล้วจึงค่อยแกะขนมออกจากถาดหรือพิมพ์

 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสุราษฎร์ธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา