การทำน้ำพริกตาแดง
โดย : นางดารณี จารุปกรณ์ วันที่ : 2017-03-29-12:04:39ที่อยู่ : 91 ม. 2 ตำบลแม่น้ำ อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
อาหารการกินของคนไทย นับว่าเป็นสิ่งสำคัญในชีวิตประจำวันอย่างมาก โดยเฉพาะอาหารรสจัดอย่างน้ำพริก ที่นิยมรับประทานกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ ด้วยการบริโภคอาหารที่มีรสจัดอย่างน้ำพริกจึงทำให้คนไทยส่วนใหญ่ต้องการน้ำพริกในอาหารทุกมื้อ ปัจจุบันจึงมีอาชีพเกิดใหม่อย่างการทำน้ำพริกขาย เป็นอาชีพที่ทำได้ง่ายๆ ลงทุนน้อย อีกทั้งขายได้ไม่ยาก ดังนั้นการทำน้ำพริกหลากหลายชนิด สามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัวได้เป็นอย่างดี
วัตถุประสงค์ ->
1. สร้างรายได้ให้แก่คนในชุมชน
2. ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. พริกแห้ง 700 กรัม
2. กระเทียมสด 0.5 กิโลกรัม
3. หอมสด 2 กิโลกรัม
4. น้ำปลา 2 ถ้วยตวง
5. น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
6. มะขามเปียก 0.5 กิโลกรัม
7. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
อุปกรณ์ ->
1. เครื่องปั่น
2. เตาแก๊ส
3. ตะหลิว
4. กระทะ
5. กะละมัง
6. มีด
7. ถาด
8. ไม้พาย
9. ตะแกรง
10. ที่รองน้ำมัน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. พริกแห้ง คั่ว บดละเอียด
2. คั่วหอม กระเทียม แล้วปั่นรวมกัน
3. คั้นน้ำมะขามเปียก
4. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมะขามเปียก หอมกระเทียมปั่น ผัดให้สุกหอม แล้วใส่พริกปั่นลงไป
5. ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลทราย น้ำปลาอย่างดี ผัดให้เข้ากันจนเหนียว
6. ปรุงรสชาดให้ได้ตามความต้องการของลูกค้า พักไว้ให้เย็น จะได้น้ำพริกกุ้งเสียบประมาณ 5 กิโลกรัม บรรจุใส่กล่อง/กระปุกพร้อมจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->