ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำน้ำพริกตาแดง

โดย : นางดารณี จารุปกรณ์ วันที่ : 2017-03-29-12:04:39

ที่อยู่ : 91 ม. 2 ตำบลแม่น้ำ อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

อาหารการกินของคนไทย นับว่าเป็นสิ่งสำคัญในชีวิตประจำวันอย่างมาก โดยเฉพาะอาหารรสจัดอย่างน้ำพริก ที่นิยมรับประทานกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ ด้วยการบริโภคอาหารที่มีรสจัดอย่างน้ำพริกจึงทำให้คนไทยส่วนใหญ่ต้องการน้ำพริกในอาหารทุกมื้อ ปัจจุบันจึงมีอาชีพเกิดใหม่อย่างการทำน้ำพริกขาย เป็นอาชีพที่ทำได้ง่ายๆ ลงทุนน้อย อีกทั้งขายได้ไม่ยาก ดังนั้นการทำน้ำพริกหลากหลายชนิด สามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัวได้เป็นอย่างดี

วัตถุประสงค์ ->

1. สร้างรายได้ให้แก่คนในชุมชน

2. ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. พริกแห้ง          700   กรัม

2. กระเทียมสด     0.5    กิโลกรัม

3. หอมสด           2      กิโลกรัม

4. น้ำปลา            2     ถ้วยตวง

5. น้ำตาลทราย     2   ถ้วยตวง

6. มะขามเปียก     0.5   กิโลกรัม

7. เกลือ              1   ช้อนโต๊ะ

อุปกรณ์ ->

1. เครื่องปั่น

2. เตาแก๊ส

3. ตะหลิว

4. กระทะ

5. กะละมัง

6. มีด

7. ถาด

8. ไม้พาย

9. ตะแกรง

10. ที่รองน้ำมัน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. พริกแห้ง คั่ว บดละเอียด

2. คั่วหอม กระเทียม แล้วปั่นรวมกัน

3. คั้นน้ำมะขามเปียก

4. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมะขามเปียก  หอมกระเทียมปั่น ผัดให้สุกหอม แล้วใส่พริกปั่นลงไป

5. ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลทราย น้ำปลาอย่างดี ผัดให้เข้ากันจนเหนียว           

6. ปรุงรสชาดให้ได้ตามความต้องการของลูกค้า พักไว้ให้เย็น จะได้น้ำพริกกุ้งเสียบประมาณ  5  กิโลกรัม  บรรจุใส่กล่อง/กระปุกพร้อมจำหน่าย                                                                             

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสุราษฎร์ธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา