ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำน้ำพริกกุ้งเสียบ

โดย : นางดารณี จารุปกรณ์ วันที่ : 2017-03-29-12:06:26

ที่อยู่ : 91 ม. 2 ตำบลแม่น้ำ อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

อาหารการกินของคนไทย นับว่าเป็นสิ่งสำคัญในชีวิตประจำวันอย่างมาก โดยเฉพาะอาหารรสจัดอย่างน้ำพริก ที่นิยมรับประทานกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ ด้วยการบริโภคอาหารที่มีรสจัดอย่างน้ำพริกจึงทำให้คนไทยส่วนใหญ่ต้องการน้ำพริกในอาหารทุกมื้อ ปัจจุบันจึงมีอาชีพเกิดใหม่อย่างการทำน้ำพริกขาย เป็นอาชีพที่ทำได้ง่ายๆ ลงทุนน้อย อีกทั้งขายได้ไม่ยาก ดังนั้นการทำน้ำพริกหลากหลายชนิด สามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัวได้เป็นอย่างดี

วัตถุประสงค์ ->

1. สร้างรายได้ให้แก่คนในชุมชน

2. ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. หอมเจียว        0.5    กิโลกรัม

2. กระเทียม        1.5    กิโลกรัม

3. พริกแห้ง          1      กิโลกรัม

4. กุ้งแห้งตัวใหญ่   1      กิโลกรัม

5. น้ำปลา            3     ถ้วยตวง

6. น้ำตาลทราย     0.5   กิโลกรัม

7. น้ำมันพืช         1      ถ้วยตวง

อุปกรณ์ ->

1. เครื่องปั่น

2. เตาแก๊ส

3. ตะหลิว

4. กระทะ

5. กะละมัง

6. มีด

7. ถาด

8. ไม้พาย

9. ตะแกรง

10. ที่รองน้ำมัน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. พริกแห้ง คั่ว บดละเอียด

2. หอมแดงซอย เจียวสุกพอเหลือง พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

3. ปั่นกระเทียม นำมาเจียว พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

4. นำกุ้งแห้งมาทอด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

5. น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกแห้งคั่วบด นำมาตั้งไฟผัดให้เข้ากัน                                                                                                      6. ใส่กระเทียมเจียว และหอมเจียว ผัดคลุกให้เข้ากัน แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย กุ้งแห้งทอด ผัดจนส่วนผสมให้เข้ากัน พักไว้ให้เย็น จะได้น้ำพริกกุ้งเสียบประมาณ  5  กิโลกรัม  บรรจุใส่กล่อง/กระปุกพร้อมจำหน่าย                                                                              

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสุราษฎร์ธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา