การทำน้ำพริกกุ้งเสียบ
โดย : นางดารณี จารุปกรณ์ วันที่ : 2017-03-29-12:06:26ที่อยู่ : 91 ม. 2 ตำบลแม่น้ำ อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
อาหารการกินของคนไทย นับว่าเป็นสิ่งสำคัญในชีวิตประจำวันอย่างมาก โดยเฉพาะอาหารรสจัดอย่างน้ำพริก ที่นิยมรับประทานกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ ด้วยการบริโภคอาหารที่มีรสจัดอย่างน้ำพริกจึงทำให้คนไทยส่วนใหญ่ต้องการน้ำพริกในอาหารทุกมื้อ ปัจจุบันจึงมีอาชีพเกิดใหม่อย่างการทำน้ำพริกขาย เป็นอาชีพที่ทำได้ง่ายๆ ลงทุนน้อย อีกทั้งขายได้ไม่ยาก ดังนั้นการทำน้ำพริกหลากหลายชนิด สามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัวได้เป็นอย่างดี
วัตถุประสงค์ ->
1. สร้างรายได้ให้แก่คนในชุมชน
2. ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. หอมเจียว 0.5 กิโลกรัม
2. กระเทียม 1.5 กิโลกรัม
3. พริกแห้ง 1 กิโลกรัม
4. กุ้งแห้งตัวใหญ่ 1 กิโลกรัม
5. น้ำปลา 3 ถ้วยตวง
6. น้ำตาลทราย 0.5 กิโลกรัม
7. น้ำมันพืช 1 ถ้วยตวง
อุปกรณ์ ->
1. เครื่องปั่น
2. เตาแก๊ส
3. ตะหลิว
4. กระทะ
5. กะละมัง
6. มีด
7. ถาด
8. ไม้พาย
9. ตะแกรง
10. ที่รองน้ำมัน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. พริกแห้ง คั่ว บดละเอียด
2. หอมแดงซอย เจียวสุกพอเหลือง พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ปั่นกระเทียม นำมาเจียว พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
4. นำกุ้งแห้งมาทอด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
5. น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกแห้งคั่วบด นำมาตั้งไฟผัดให้เข้ากัน 6. ใส่กระเทียมเจียว และหอมเจียว ผัดคลุกให้เข้ากัน แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย กุ้งแห้งทอด ผัดจนส่วนผสมให้เข้ากัน พักไว้ให้เย็น จะได้น้ำพริกกุ้งเสียบประมาณ 5 กิโลกรัม บรรจุใส่กล่อง/กระปุกพร้อมจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->