ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การผลิตปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพ

โดย : นางสุธิตา สุขวดี สมิธ วันที่ : 2017-03-17-15:18:22

ที่อยู่ : 9 ม.5 ต.วังหว้า

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ข้าพเจ้า ประกอบอาชีพทำการเกษตร เช่น การทำนา  การปลูกเผือก  การปลูกแห้ว  การปลูกตะไคร้  พืชผักเศรษฐกิจ (คะน้า  ถั่วฝักยาว พริก)  และพืชผักสวนครัว  ผลผลิตที่ได้จำหน่ายและไว้บริโภคเอง   จึงหันมาใช้ปุ๋ยน้ำชีวภาพ  เพื่อเป็นการลดต้นทุนในการผลิต  ลดค่าใช้จ่าย  ลดการใช้สารเคมี  และบำรุงดินเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

วัตถุประสงค์ ->

-

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

-

อุปกรณ์ ->

-

กระบวนการ/ขั้นตอน->

“ปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพ” มีสรรพคุณจากส่วนผสมต่าง ๆ นำมาพัฒนาเข้ากับยุคสมัย ให้ทันกับศัตรูพืช

เพลี้ย  แมลง  ตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน  และพัฒนาทำปุ๋ยชีวภาพ   โดยหาวัตถุดิบใกล้ตัว นำมาทดลองใช้ และผู้ใดสนใจก็แบ่ง และสอนให้ทำเอง 

 

          ส่วนผสม :  เราสามารถเลือกส่วนผสมจาก พืช ผลไม้สุก หรือสัตว์  อย่างหอยเชอรี่   อย่างใดอย่างหนึ่ง ในการทำน้ำหมักชีวภาพ   โดยสับเป็นชิ้นเล็ก  3  ส่วน, กากน้ำตาล  1  ส่วน    (อาจใช้น้ำตาลทรายแดง  หรือน้ำตาลทรายขาว ผสมน้ำมะพร้าว 1 ส่วนแทนได้) น้ำเปล่า 10 ส่วน


          วิธีทำ : นำส่วนผสมทั้งหมดมาคลุกเคล้ากัน แล้วบรรจุลงในถังหมักพลาสติก หรือขวดปิดฝาเก็บไว้ในที่ร่ม นานประมาณ 3 เดือน แล้วจึงสามารถนำไปใส่เป็นปุ๋ยให้พืชผักผลไม้ได้ โดย

         ใช้น้ำหมักชีวภาพ อัตราส่วน 10 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร เพื่อบำรุงใบพืชผักผลไม้
         ใช้น้ำหมักชีวภาพอัตราส่วน 15-20 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร เพื่อปรับปรุงบำรุงดิน ให้ดินร่วนซุย
         ใช้น้ำหมักชีวภาพ อัตราส่วน 1 ส่วน น้ำ 1 ส่วน เพื่อกำจัดวัชพืช

ข้อพึงระวัง ->

-

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสุพรรณบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา