การผลิตปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพ
โดย : นางสุธิตา สุขวดี สมิธ วันที่ : 2017-03-17-15:18:22ที่อยู่ : 9 ม.5 ต.วังหว้า
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ข้าพเจ้า ประกอบอาชีพทำการเกษตร เช่น การทำนา การปลูกเผือก การปลูกแห้ว การปลูกตะไคร้ พืชผักเศรษฐกิจ (คะน้า ถั่วฝักยาว พริก) และพืชผักสวนครัว ผลผลิตที่ได้จำหน่ายและไว้บริโภคเอง จึงหันมาใช้ปุ๋ยน้ำชีวภาพ เพื่อเป็นการลดต้นทุนในการผลิต ลดค่าใช้จ่าย ลดการใช้สารเคมี และบำรุงดินเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
วัตถุประสงค์ ->
-
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
-
อุปกรณ์ ->
-
กระบวนการ/ขั้นตอน->
“ปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพ” มีสรรพคุณจากส่วนผสมต่าง ๆ นำมาพัฒนาเข้ากับยุคสมัย ให้ทันกับศัตรูพืช
เพลี้ย แมลง ตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน และพัฒนาทำปุ๋ยชีวภาพ โดยหาวัตถุดิบใกล้ตัว นำมาทดลองใช้ และผู้ใดสนใจก็แบ่ง และสอนให้ทำเอง
ส่วนผสม : เราสามารถเลือกส่วนผสมจาก พืช ผลไม้สุก หรือสัตว์ อย่างหอยเชอรี่ อย่างใดอย่างหนึ่ง ในการทำน้ำหมักชีวภาพ โดยสับเป็นชิ้นเล็ก 3 ส่วน, กากน้ำตาล 1 ส่วน (อาจใช้น้ำตาลทรายแดง หรือน้ำตาลทรายขาว ผสมน้ำมะพร้าว 1 ส่วนแทนได้) น้ำเปล่า 10 ส่วน
วิธีทำ : นำส่วนผสมทั้งหมดมาคลุกเคล้ากัน แล้วบรรจุลงในถังหมักพลาสติก หรือขวดปิดฝาเก็บไว้ในที่ร่ม นานประมาณ 3 เดือน แล้วจึงสามารถนำไปใส่เป็นปุ๋ยให้พืชผักผลไม้ได้ โดยใช้น้ำหมักชีวภาพ อัตราส่วน 10 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร เพื่อบำรุงใบพืชผักผลไม้
ใช้น้ำหมักชีวภาพอัตราส่วน 15-20 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร เพื่อปรับปรุงบำรุงดิน ให้ดินร่วนซุย
ใช้น้ำหมักชีวภาพ อัตราส่วน 1 ส่วน น้ำ 1 ส่วน เพื่อกำจัดวัชพืช
ข้อพึงระวัง ->
-