การทำนาลดต้นทุน
โดย : นายณัฐวุฒิ เขียนวิมล วันที่ : 2017-03-17-14:30:03ที่อยู่ : 129/2 ม.3 ต.ดอนปรู
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ข้าพเจ้าเป็นยุวเกษตรของอำเภอศรีประจันต์ และสนใจในการทำนาลดต้นทุน เพราะปัจจุบันชาวนาต้องประสบปัญหาต้นทุนการผลิตสูง อาทิ ปุ๋ย-ยา พันธุ์ข้าว เป็นต้น ทำให้รายได้ของเกษตรไม่แน่นอน รายจ่ายเยอะขึ้น และหนี้สินเพิ่มมากขึ้น จึงได้หันมาใช้การเกษตรแบบอินทรีย์เข้ามาช่วยในการทำนา และสามารถถ่ายทอดความรู้ให้กับคนอื่นๆ ได้
วัตถุประสงค์ ->
-
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
-
อุปกรณ์ ->
-
กระบวนการ/ขั้นตอน->
2.1 การเตรียมดิน
1) จะปลูกพืชตระกูลถั่ว เพื่อปรับปรุงบำรุงดิน ซึ่งจะใช้เวลา 45 วัน และทำการตัดต้นถั่วแล้วไถ่กลบ
2) หมักน้ำชีวภาพในแปลงนาที่ไถ่กลบ เป็นเวลา 20 วัน ใช้น้ำหมักเข้มข้น จำนวน
20 ลิตรต่อไร่ เพื่อย่อยสลายซากพืช และทำให้เมล็ดวัชพืชเน่าเสีย ดินมีความซุย
3) ใส่ปุ๋ยหมัก 1 ตันต่อไร่ แล้วไถคลาด ทำเทือกให้ดินเรียบ แล้วปล่อยน้ำออกจากแปลงนา
2.2 การเคลือบเมล็ดพันธุ์
1) ทำความสะอาดเมล็ดข้าวด้วยน้ำเกลือเข้มข้น พอให้ไข่ลีบลอยได้
2) นำเมล็ดพันธุ์แช่น้ำประมาณ 10 นาที
3) ช้อนเมล็ดพันธุ์ที่ลอยออกให้หมด ปล่อยให้เมล็ดที่จมแช่น้ำต่อประมาณ 30 นาที
4) นำเมล็ดพันธุ์ใส่กระสอบป่าน มัดปากถุงนำไปแช่น้ำไหล ประมาณ 2 วัน และยกขึ้นวางไว้บนบกที่มีแสงแดดอ่อน ๆ เป็นเวลา 1 วัน จะสังเกตุเห็นว่าเมล็ดข้าวจะมีรากยาวประมาณ
0.50 ซม.
2.3 การปลูก
1) นำเมล็ดข้าวที่ได้ ไปหว่านหรือหยอดในเทือก 2-3 เมล็ด ระหว่างแถว 30 ซม. ระหว่างต้น 20-25 ซม. จะงอกและสร้างต้นยาว 5 ซม. มีใบข้าว 2 ใบ ใบแยก 8-10วัน วันแรกใส่น้ำในนาสูงประมาณ 3-4 นิ้ว วันต่อไปจะยืดยาวขึ้นพ้นน้ำ ส่วนหญ้าจะอยู่ใต้น้ำ ให้ลงไปเหยียบหญ้าให้จมดิน แล้วเติมน้ำชีวภาพเพื่อหมักหญ้าให้เป็นปุ๋ย
2) เติมน้ำหมักชีวภาพทุกๆ 10 วัน ใช้ 5 สัดส่วนต่อไร่ จนกว่าข้าวจะออกดอก ติดเมล็ดประมาณ 10 วัน จึงหยุดเติมน้ำหมัก ข้าวจะสุกระยะพลับพลึง นับตั้งแต่ออกดอกเป็นเวลา 1 เดือน สามารถเก็บเกี่ยวได้
ข้อพึงระวัง ->
1) ต้องหมั่นคอยสังเกต การเปลี่ยนแปลงของเมล็ดพันธุ์ข้าว
2) การเตรียมดินโดยการปลูกพืชตระกูลถั่ว และหมักด้วยน้ำชีวภาพทำให้ดินมีคุณภาพดี
3) อย่าทำเกินตัว ทำเท่าที่เรามีกำลังพอทำได้ จะได้มีเวลาดูแลเต็มที่