ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำแหนมหมู สู่ตลาดนัดชุมชน

โดย : ชนกน้อย บาลนคร วันที่ : 2017-05-16-10:04:24

ที่อยู่ : ๓๔/๒ ม ๓ ต ห้อยขมิ้น อ ด่านช้าง จ สุพรรณบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากบุคลากรในหมู่บ้านมีการคัดแปลงวัตถุดิบจำพวกเนื้อสัตว์ เช่นเนื้อหมูหนังหมูและเครื่องปรุงต่างๆ ให้เป็นผลิตภัณฑ์อาหาร  ช่วงแรกเป็นการดำเนินการถนอมอาหารภาคครัวเรือน ต่อมาโครงการสัมมาชีพเข้ามา  มีการรวมกลุ่มกันดำเนินการทำโครงการแหนมหมูของชุมชน

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นการถนอมอาหาร และแปรรูปไว้รับประทานได้ในครอบครัว

เพื่อ สร้างรายได้ให้กับคนในชุมชน นอกจากอาชีพหลัก

เพื่อสร้างการบริหารจัดการด้านการตลาด

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

หมูบด

หนังหมูหั้นเป็นชิ้น

กระเทียมบด

ข้าวสุก

เครื่องปรุง  ชูรส

พริกสด

อุปกรณ์ ->

กะละมังผสมวัตถุดิบ

ถุงพลาสติกร้อนขนาด 6  kg

ยางวง

กรรไกร

ตราชั่งอาหาร

กระบวนการ/ขั้นตอน->

เตรียมวัตถุดิบชั่งตวงให้เรียบร้อย

หนังหมูหั่น กระเทียมบด  เกลือ  ชูรส ข้าวสุก ผสมรวมกัน

นำเนืื้อหมูบดผสมลงไปแล้วเคล้าให้เข้ากัน

บรรจุแหนมใส่ถุงพลาสติกและมัดให้แน่น

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสุพรรณบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา