การทำแหนมหมู สู่ตลาดนัดชุมชน
โดย : ชนกน้อย บาลนคร วันที่ : 2017-05-16-10:04:24ที่อยู่ : ๓๔/๒ ม ๓ ต ห้อยขมิ้น อ ด่านช้าง จ สุพรรณบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากบุคลากรในหมู่บ้านมีการคัดแปลงวัตถุดิบจำพวกเนื้อสัตว์ เช่นเนื้อหมูหนังหมูและเครื่องปรุงต่างๆ ให้เป็นผลิตภัณฑ์อาหาร ช่วงแรกเป็นการดำเนินการถนอมอาหารภาคครัวเรือน ต่อมาโครงการสัมมาชีพเข้ามา มีการรวมกลุ่มกันดำเนินการทำโครงการแหนมหมูของชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นการถนอมอาหาร และแปรรูปไว้รับประทานได้ในครอบครัว
เพื่อ สร้างรายได้ให้กับคนในชุมชน นอกจากอาชีพหลัก
เพื่อสร้างการบริหารจัดการด้านการตลาด
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
หมูบด
หนังหมูหั้นเป็นชิ้น
กระเทียมบด
ข้าวสุก
เครื่องปรุง ชูรส
พริกสด
อุปกรณ์ ->
กะละมังผสมวัตถุดิบ
ถุงพลาสติกร้อนขนาด 6 kg
ยางวง
กรรไกร
ตราชั่งอาหาร
กระบวนการ/ขั้นตอน->
เตรียมวัตถุดิบชั่งตวงให้เรียบร้อย
หนังหมูหั่น กระเทียมบด เกลือ ชูรส ข้าวสุก ผสมรวมกัน
นำเนืื้อหมูบดผสมลงไปแล้วเคล้าให้เข้ากัน
บรรจุแหนมใส่ถุงพลาสติกและมัดให้แน่น
ข้อพึงระวัง ->