ความรู้สัมมาชีพชุมชน

แปรรูปเห็ด

โดย : นางสาวสุวัณณา พรมวงศ์ วันที่ : 2017-03-15-10:09:39

ที่อยู่ : 31/1 หมู่ที่ 15 ตำบลคลองหินปูน อำเอภวังน้ำเย็น จังหวัดสระแก้ว

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

วัตถุประสงค์ ->

สร้างอาชีพเสริม เพิ่มรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

เห็ด

น้ำตาล

เกลือ

ซีอิ๊วขาว

อุปกรณ์ ->

กะละมัง

กระทะ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

นำเห็ดนางฟ้า 4 กิโลกรัม มาฉีกเป็นฝอย ๆ ด้วยมือ กว้างประมาณ 1 เซนติเมตร เสร็จแล้วนำไปล้างให้สะอาด แล้วนำไปผึ่งในที่ร่มจนน้ำสะเด็ด จากนั้นนำเห็ดนางฟ้าและส่วนผสมทั้งหมดมาคลุกเคล้ารวมกันบนกะละมัง จนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันกับเห็ดดีแล้ว ใช้เวลาประมาณ 3-5 นาที ก่อนจะนำไปทอดต่ออีกขั้นตอนหนึ่ง การทอดเห็ดควรใช้น้ำมันถั่วเหลือง และเวลาทอดให้ใส่ใบเตยสัก 5-6 ใบ ลงไปทอดรวมกับเห็ดด้วย ให้ใช้ไฟแรงในช่วงเริมแรกจนแน่ใจว่าน้ำมันในกระทะร้อนมากแล้ว จึงค่อย ๆ นำเห็ดนางฟ้าที่แต่งรสด้วยส่วนผสมเข้ากันดีแล้วลงทอด ทอดไป 2-3 นาที จึงเริ่มลดความแรงของไฟมาอยู่ระดับปานกลาง รอจนกระทั่งเห็ดมีสีเหลืองกรอบดี ใช้เวลาประมาณ 30 นาที จึงตักลงมาพักไว้ในตะแกรง รอจนเห็ดสะเด็ดน้ำมันจึงนำไปเทลงในกระดาษซับน้ำมันอีกชั้นหนึ่ง แล้วนำเห็ดเข้าตู้อบตั้งอุณหภูมิที่ 30 - 40 องศาฟาเรนไฮต์ ใช้เวลาอบเห็ดในตู้อบนาน 20-25 นาที เพื่อให้เห็ดสามรสสามารถเก็บไว้ได้นาน ๆ ส่วนความกรอบหากเก็บในตู้เย็นยิ่งจะทำให้เห็ดสามารถม่ความกรอบมากขึ้น

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสระแก้ว
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา