ทำน้ำพริก
โดย : นางสมจิตต์ โพธิ์ศรี วันที่ : 2017-03-15-09:42:15ที่อยู่ : 74/1 หมู่ที่ 9 ตำบลคลองหินปูน อำเอภวังน้ำเย็น จังหวัดสระแก้ว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
น้ำพริกเป็นอาหารคู่บ้านของชาวไทย การทำน้ำพริกเป็นการสืบทอดจากบรรพบุรุษ
วัตถุประสงค์ ->
น้ำพริกรับประทาน
สร้างรายได้ในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
พริก
กะปิ
น้ำปลา
น้ำตาล
หอม
กระเทียม
มะนาว / มะขามเปียก
อุปกรณ์ ->
เขียง
มีด
ครก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- คั่วพริกแห้งพอเกรียม ๆ
- คั่วหอม กระเทียม คอยพรมน้ำเล็กน้อย เพื่อให้สุกไว และเมื่อสุกแล้วคั่วให้ผิวเกรียมเล็กน้อยเพื่อความหอม
- ตำพริกให้เกือบละเอียด หรือตามความชอบ
- ใส่หอม กระเทียมลงตำให้เนียน
- ใส่กะปิลงตำให้เข้ากัน
- ใส่เนื้อปลาลง ตำให้เนียน เข้ากัน
- ตักน้ำพริกใส่กระทะ เทน้ำมันลงไป แล้วเอาน้ำล้างครกเล็กน้อย ใส่ลงไปด้วย
- ผัดให้หอม และปรุงรส ผัดให้น้ำแห้งจนพอใจ ตักชิมรสตามชอบ
ข้อพึงระวัง ->