ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ทำน้ำพริก

โดย : นางสมจิตต์ โพธิ์ศรี วันที่ : 2017-03-15-09:42:15

ที่อยู่ : 74/1 หมู่ที่ 9 ตำบลคลองหินปูน อำเอภวังน้ำเย็น จังหวัดสระแก้ว

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

น้ำพริกเป็นอาหารคู่บ้านของชาวไทย การทำน้ำพริกเป็นการสืบทอดจากบรรพบุรุษ

วัตถุประสงค์ ->

น้ำพริกรับประทาน

สร้างรายได้ในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

พริก 

กะปิ 

น้ำปลา

น้ำตาล

หอม

กระเทียม

มะนาว / มะขามเปียก

 

อุปกรณ์ ->

เขียง

มีด

ครก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

  1. คั่วพริกแห้งพอเกรียม ๆ
  2. คั่วหอม กระเทียม คอยพรมน้ำเล็กน้อย เพื่อให้สุกไว และเมื่อสุกแล้วคั่วให้ผิวเกรียมเล็กน้อยเพื่อความหอม
  3. ตำพริกให้เกือบละเอียด หรือตามความชอบ
  4. ใส่หอม กระเทียมลงตำให้เนียน
  5. ใส่กะปิลงตำให้เข้ากัน
  6. ใส่เนื้อปลาลง ตำให้เนียน เข้ากัน
  7. ตักน้ำพริกใส่กระทะ เทน้ำมันลงไป แล้วเอาน้ำล้างครกเล็กน้อย ใส่ลงไปด้วย
  8. ผัดให้หอม และปรุงรส ผัดให้น้ำแห้งจนพอใจ ตักชิมรสตามชอบ

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสระแก้ว
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา