ความรู้สัมมาชีพชุมชน

เลี้ยงหมู

โดย : นางสาวมณเทียร แนวทวิช วันที่ : 2017-03-13-15:53:53

ที่อยู่ : 74 หมู่ที่ 9 ตำบลตาหลังใน อำเอภวังน้ำเย็น จังหวัดสระแก้ว

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

อาชีพเลี้ยงหมู เป็นอาชีพที่ทำสืบต่อกันมา จากรุ่นสู่รุ่น

วัตถุประสงค์ ->

เป็นอาชีพที่สร้างรายได้ในครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

1.รางให้อาหาร

2.รางให้น้ำ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

การเลี้ยงสุกรเพื่อขุนขายเป็นสุกรเนื้อ อาจ จะเริ่มโดยการซื้อลูกหมูหย่านมมาเลี้ยง (น.น. 10-15 ก.ก.) โดยการเลือกลูกหมูที่มีโครงกระดูกใหญ่ เส้นท้องตรง เส้นหลังโค้งงาม ตัวยาว ขาตรง แข็งแรง คางกว้างใหญ่ ขนและหนังละเอียดเป็นมัน ตาใสไม่ขุ่นมัว ไม่เป็นไส้เลื่อน (สะดือไม่จุ่น) ลูกสุกรตัวผู้หย่านมขนาดนี้ อาจจะตอนมาแล้ว หรือยังไม่ตอน ถ้ายังไม่ตอนก็ควรทำการตอนโดยด่วน สำหรับลูกสุกรตัวเมียไม่จำเป็นต้องตอน เมื่อซื้อลูกสุกรหย่านมมาแล้ว ก็ทำการถ่ายพยาธิ (เช่นใช้ยาปิเปอร์ราซีน แบน­มินท์ เวอร์บาน เฟซีน ฯลฯ) หลังจากนั้นอีก 1 อาทิตย์ ก็ควรฉีดวัคซีนป้องกันโรคอหิวาต์สุกร (ถ้าเจ้าของเดิมยังไม่ฉีด)

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสระแก้ว
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา