เลี้ยงหมู
โดย : นางสาวมณเทียร แนวทวิช วันที่ : 2017-03-13-15:53:53ที่อยู่ : 74 หมู่ที่ 9 ตำบลตาหลังใน อำเอภวังน้ำเย็น จังหวัดสระแก้ว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
อาชีพเลี้ยงหมู เป็นอาชีพที่ทำสืบต่อกันมา จากรุ่นสู่รุ่น
วัตถุประสงค์ ->
เป็นอาชีพที่สร้างรายได้ในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
1.รางให้อาหาร
2.รางให้น้ำ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การเลี้ยงสุกรเพื่อขุนขายเป็นสุกรเนื้อ อาจ จะเริ่มโดยการซื้อลูกหมูหย่านมมาเลี้ยง (น.น. 10-15 ก.ก.) โดยการเลือกลูกหมูที่มีโครงกระดูกใหญ่ เส้นท้องตรง เส้นหลังโค้งงาม ตัวยาว ขาตรง แข็งแรง คางกว้างใหญ่ ขนและหนังละเอียดเป็นมัน ตาใสไม่ขุ่นมัว ไม่เป็นไส้เลื่อน (สะดือไม่จุ่น) ลูกสุกรตัวผู้หย่านมขนาดนี้ อาจจะตอนมาแล้ว หรือยังไม่ตอน ถ้ายังไม่ตอนก็ควรทำการตอนโดยด่วน สำหรับลูกสุกรตัวเมียไม่จำเป็นต้องตอน เมื่อซื้อลูกสุกรหย่านมมาแล้ว ก็ทำการถ่ายพยาธิ (เช่นใช้ยาปิเปอร์ราซีน แบนมินท์ เวอร์บาน เฟซีน ฯลฯ) หลังจากนั้นอีก 1 อาทิตย์ ก็ควรฉีดวัคซีนป้องกันโรคอหิวาต์สุกร (ถ้าเจ้าของเดิมยังไม่ฉีด)
ข้อพึงระวัง ->