การทำไวน์พื้นบ้าน
โดย : นายเลื่อน อินทร์ทิพย์ วันที่ : 2017-03-24-18:03:21ที่อยู่ : 32 หมู่ที่ 6 ตำบลไทยอุดม อำเภอคลองหาด จังหวัดสระแก้ว โทร 0895411549
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากมีวัสดุในพื้นที่มากมาย คือมะเม่า องุ่นป่า มีเยอะ จึงนำมาทำเป็นไวน์เพื่อจำหน่ายในพื้นที่
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเพิ่มมูลค่าให้วัตถุดิบที่มีในพืื้นที่ และหารายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
มะเม่า องุ่นป่า
อุปกรณ์ ->
วัสดุที่ใช้ในการทำไวน์
กระบวนการ/ขั้นตอน->
เมื่อนำวัสดุที่ใช้ในการทำไวน์มาทำความสะอาดอย่างดี มาผึ่งให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำมาบดพอให้ผิวแตก โดยใช้มะเม่า 3 กิโลกรัม มาผสมกับน้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม ผสมหัวเชื้อทำไวน์ 2 ช้อนชา คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วหมัก1 ถัง ใส่ 3 ส่วน เหลือไว้ 1 ส่วนเพื่อเติมน้ำลงไป ใช้หมักตั้งแต่ 15วัน - 1 เดือน โดยคอยตัดเอาฟองออก
ข้อพึงระวัง ->