ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำไวน์พื้นบ้าน

โดย : นายเลื่อน อินทร์ทิพย์ วันที่ : 2017-03-24-18:03:21

ที่อยู่ : 32 หมู่ที่ 6 ตำบลไทยอุดม อำเภอคลองหาด จังหวัดสระแก้ว โทร 0895411549

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากมีวัสดุในพื้นที่มากมาย คือมะเม่า องุ่นป่า มีเยอะ จึงนำมาทำเป็นไวน์เพื่อจำหน่ายในพื้นที่

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเพิ่มมูลค่าให้วัตถุดิบที่มีในพืื้นที่ และหารายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

มะเม่า องุ่นป่า 

อุปกรณ์ ->

วัสดุที่ใช้ในการทำไวน์

กระบวนการ/ขั้นตอน->

เมื่อนำวัสดุที่ใช้ในการทำไวน์มาทำความสะอาดอย่างดี มาผึ่งให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำมาบดพอให้ผิวแตก โดยใช้มะเม่า 3 กิโลกรัม มาผสมกับน้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม ผสมหัวเชื้อทำไวน์ 2 ช้อนชา คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วหมัก1 ถัง ใส่ 3 ส่วน เหลือไว้ 1 ส่วนเพื่อเติมน้ำลงไป ใช้หมักตั้งแต่ 15วัน - 1 เดือน โดยคอยตัดเอาฟองออก

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสระแก้ว
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา