ขนมกล้วยฉาบ
โดย : นางยุพิน ผสมสุข วันที่ : 2017-03-24-17:26:20ที่อยู่ : 227 ม.5 ต.ผักขะ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อเพิ่มรายได้
2.ลดรายจ่าย
3.มีอาชีพเสริม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
กล้วยน้ำว้า
อุปกรณ์ ->
1.กะทะ
2.เตา
3.มีด
4.น้ำมันพืช
5.เนย
6.เกลือป่น
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ปอกเปลือกกล้วยน้ำหว้าดิบ ด้วยมีดปอกเปลือก (มีดคู่)
2. นำกล้วยที่ปอกเปลือกให้หมดทั้งหวี ล้าง และแช่ไว้ในน้ำสะอาดที่ผสมเกลือเล็กน้อย ตั้งพักไว้
3. ฝานกล้วยดิบเป็นแผ่นบาง ๆ ตาม ความยาวของผล ด้วยมีดคู่ แล้วนำกล้วยที่ฝานแล้วตากแดดเพื่อให้สามารถหยิบกล้วยได้ง่าย กล้วยจะไม่ติดกัน4.ตั้งกระทะให้ร้อนเติมน้ำมันพืชลงในกระทะ เมื่อน้ำมันร้อนพอดี มีควันลอยบ้างบางๆ ใส่กล้วย ลงทอดในน้ำมันทันที เมื่อกล้วยลอยตัวขึ้นมาบนผิวน้ำมัน ให้หมั่นคนและ พลิกชิ้นกล้วยกลับให้ถูกน้ำมัน เพื่อความร้อนสม่ำเสมอทั่วกันทุกชิ้น จนเหลืองดีแล้ว ตักขึ้นใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำมัน
ข้อพึงระวัง ->
ระวังอย่าทอดนานเกินไปจนกล้วยไหม้