ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ขนมกล้วยฉาบ

โดย : นางยุพิน ผสมสุข วันที่ : 2017-03-24-17:26:20

ที่อยู่ : 227 ม.5 ต.ผักขะ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อเพิ่มรายได้
2.ลดรายจ่าย
3.มีอาชีพเสริม
 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

กล้วยน้ำว้า

อุปกรณ์ ->

1.กะทะ

2.เตา

3.มีด

4.น้ำมันพืช

5.เนย

6.เกลือป่น

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ปอกเปลือกกล้วยน้ำหว้าดิบ ด้วยมีดปอกเปลือก (มีดคู่)
2. นำกล้วยที่ปอกเปลือกให้หมดทั้งหวี ล้าง และแช่ไว้ในน้ำสะอาดที่ผสมเกลือเล็กน้อย  ตั้งพักไว้
3. ฝานกล้วยดิบเป็นแผ่นบาง ๆ ตาม ความยาวของผล ด้วยมีดคู่ แล้วนำกล้วยที่ฝานแล้วตากแดดเพื่อให้สามารถหยิบกล้วยได้ง่าย กล้วยจะไม่ติดกัน

4.ตั้งกระทะให้ร้อนเติมน้ำมันพืชลงในกระทะ เมื่อน้ำมันร้อนพอดี มีควันลอยบ้างบางๆ ใส่กล้วย ลงทอดในน้ำมันทันที เมื่อกล้วยลอยตัวขึ้นมาบนผิวน้ำมัน ให้หมั่นคนและ พลิกชิ้นกล้วยกลับให้ถูกน้ำมัน เพื่อความร้อนสม่ำเสมอทั่วกันทุกชิ้น จนเหลืองดีแล้ว ตักขึ้นใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำมัน

ข้อพึงระวัง ->

ระวังอย่าทอดนานเกินไปจนกล้วยไหม้

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสระแก้ว
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา