ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ขนมทองม้วน

โดย : นางมณีรัตน์ ยะถาการ วันที่ : 2017-03-24-17:00:49

ที่อยู่ : 1 ม.5 ต.ท่าเกวียน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

วัตถุประสงค์ ->

1.  เพิ่มรายได้
2.  ลดรายจ่าย
3. มีอาชีพเสริม
 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

• แป้งมัน 1 ถ้วย
          • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/4 ถ้วย
          • กะทิสด 1/2 ถ้วย
          • เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
          • น้ำตาลมะพร้าว 1/2 ถ้วย (ใครชอบหวานเพิ่มได้นะ สูตรนี้แบบหวานน้อย)
          • ไข่ไก่ 1 ฟอง
          • งาดำคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
          • เนื้อมะพร้าว 1/2 ลูก
          • สีผสมอาหารสีเหลืองไข่ไก่ และสีส้ม
          • ดอกอัญชัญต้มกับน้ำ (สำหรับทำสีคราม)

กระบวนการ/ขั้นตอน->

• 1. ผสมแป้งมันกับแป้งสาลีอเนกประสงค์เข้าด้วยกันในชามผสม เตรียมไว้
          • 2. ผสมกะทิ เกลือป่น และน้ำตาลมะพร้าว ใช้ตระกร้อมือตีผสมให้เข้ากัน จากนั้นใส่ไข่ไก่ลงไปตีให้เข้ากัน ค่อย ๆ เทใส่ลงในชามแป้งทีละน้อย คนผสมให้เข้ากันอีกครั้งให้ข้นเป็นเนื้อเดียว (แต่ไม่ต้องข้นมาก) สุดท้ายใส่งาดำคั่วลงไป พักไว้ประมาณ 30 นาที
          • 3. แบ่งส่วนผสมแป้งเป็น 3 ถ้วย หยดสีผสมอาหารลงไปทีละนิด คนผสมให้เข้ากันจนได้สีที่ชอบ สุดท้ายแบ่งใส่เนื้อมะพร้าวลงไปเท่า ๆ กัน เตรียมไว้

   • 4. นำกะทะเทฟลอนขึ้นตั้งไฟอ่อน (ใช้ไฟวงเล็กตรงกลาง) พอให้กระทะร้อนนิด ๆ แล้วตักส่วนผสมแป้งหยอดลงไป เกลี่ยให้เป็นวงกลมตามรูป (อันนี้ชิ้นแรกในชีวิตค่ะ 55)

          • เคล็ดลับ : หากต้องการให้เนื้อขนมมีความฉ่ำสวย ให้ทาน้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันมะกอกที่กระทะนิดหน่อยนะคะ ขนมจะเงาสวยค่ะ อย่างที่บอกเราทดลองแล้วเห็นว่าไม่ติดกระทะ จึงไม่ได้ทาน้ำมัน เนื้อจึงแลแห้งไปนิดหนึ่ง

 5. พอเกลี่ยเป็นวงกลมแล้วให้เร่งไฟแรงขึ้นเล็กน้อยรอให้เนื้อแป้งสุก

• 6. พอแป้งสุกนำขึ้นนำไปวางที่เขียง เวลาม้วนให้ใช้ตะเกียบ 2 อัน คีบแผ่นแป้งขึ้นมา แล้วค่อย ๆ ม้วนแบบหลวม ๆ

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสระแก้ว
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา