เลี้ยงไก่พื้นบ้าน
โดย : นางทัศนี คำอาจ วันที่ : 2017-03-24-16:43:36ที่อยู่ : 3/1 ม.7 ต.แซร์ออ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ไก่พื้นบ้านมี เนื้อ รสชาติอร่อยและเนื้อแน่น เป็นที่ถูกปากของผู้บริโภคทั่วไป
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อเพิ่มรายได้
2.ลดรายจ่าย
3.มีอาชีพเสริม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ไก่พื้นบ้าน
อุปกรณ์ ->
1.อาหารไก่
2.โรงเรือนสำหรับเลี้ยงไก่
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การให้อาหารไก่
1. ควรซื้อหัวอาหารเพื่อเอามาผสมกับอาหารที่ผู้เลี้ยงมีอยู่เช่น ผสมกับปลายข้าว หรือรำเป็นต้น อาหารผสมนี้ใช้เลี้ยงไก่โดยเฉพาะอย่างยิ่งไก่เล็ก จะทำให้ไก่ที่เลี้ยงโตเร็วและแข็งแรง
2. การใช้เศษอาหารมาเลี้ยงไก่ควรคำนึงถึงความสะอาดและสิ่งแปลกปลอมที่เป็นพิษต่อไก่ด้วย
3. ถ้าเป็นไปได้ควรเสริมเปลือกหอยป่นในอาหารที่ให้ไก่กินจะช่วยแก้ปัญหาเรื่องเปลือกไข่บางและปัญหาการจิกกินไข่ของแม่ไก่
4. ควรนำหญ้าขนหรือพืชตระกูลถั่วบางชนิดเช่น ถั่วฮามาต้า ใบกระถิน หรือเศษใบพืชต่าง ๆ เช่น ใบปอ ใบมัน เป็นต้น นำมาสับให้ไก่กินจะทำให้ไก่ได้รับไวตามินและโปรตีนเพิ่มมากขึ้น
ข้อพึงระวัง ->
โรงเรือนจะต้องมีขนาดที่เหมาะสมกับจำนวนสัตว์และใช้วัสดุที่หาได้ง่ายราคาไม่แพง