ความรู้สัมมาชีพชุมชน

เลี้ยงไก่ดำภูพาน

โดย : นายพงษ์พิพัฒน์ เงินหล่อ วันที่ : 2017-03-24-15:39:25

ที่อยู่ : 154 ม.1 ต.แซร์ออ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ไก่ดำจัดเป็นอาหารบำรุงสุขภาพ เหมาะสำหรับผู้ป่วย คนชรา คนท้องและหลังคลอด หรือผู้ที่ต้องการบำรุงสุขภาพ โดยความดำของไก่ดำนั้นเกิดจากสารไมอานินที่มีสรรพคุณทางยา เนื้อไก่ดำมีไขมันตํ่ากว่าสัตว์ชนิดอื่น มีโปรตีนและธาตุเหล็กสูง ส่วนมากนิยมนำไปตุ๋นกับเครื่องยาจีน ถ้าบริโภคอย่างสมํ่าเสมอจะช่วยสร้างความแข็งแรงให้แก่ร่างกาย ทำให้สมองแจ่มใส กระชุ่มกระชวย เสริมสร้างสมรรถภาพการทำงานของร่างกาย การกินไก่ดำมีประโยชน์ในแง่เป็นแหล่งอาหารและป้องกันโรค จากประโยชน์ที่มากมายทำให้ราคาไก่ดำขยับขึ้นไปสู่ตลาดชั้นกลางหรือชั้นสุงได้ โดยที่เกษตรกรไม่ต้องเปลี่ยนวิถีการเลี้ยงหรือวิธีการจัดการให้มากขึ้นเลย ไก่ดำสามารถเอาไปเลี้ยงทดแทนไก่พื้นเมืองได้ โดยใช้คอกเดิม ใช้อาหารสูตรเดิม ใช้เทคโนโลยีเหมือนเดิม เพียงแค่ว่า
ต้องกันฝูงผสมเฉพาะไก่ดำเท่านั้นไก่ดำภูพานมีการพัฒนามาจากไก่ดำพื้นบ้าน ทำให้มีความต้านทานต่อโรคระบาด ทนต่อสภาพอากาศร้อน สามารถฟักไข่เองได้ เลี้ยงลูกเองได้ จึงไม่สิ้นเปลืองในเรื่องของกระบวนการจัดการ

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อเพิ่มรายได้
2.ลดรายจ่าย
3.มีอาชีพเสริม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ไก่ดำภูพาน

อุปกรณ์ ->

1.อาหารไก่

2.โรงเรือนเลี้ยงไก่

กระบวนการ/ขั้นตอน->

การให้อาหารไก่ดำภูพาน

1. ให้นํ้าสะดาอตั้งไว้ให้ไก่ดำกินตลอดเวลาและคอยเปลี่ยนนํ้าทุกๆวัน
2. ให้อาหารทุกเช้าเย็น เพิ่มเติมจากอาหารที่ให้ไก่ดำกินตามปกติ เช่น ปลายข้าว รำข้าว ข้าวโพดป่น ปลาป่น ข้าวเปลือก กากถั่ว กากมะพร้าว หัวอาหารไก่สำเร็จรูปชนิดเม็ด หรือการให้หัวอาหารไก่สำเร็จรูปผสมลงในรำข้าวหรือปลายข้าวหรือข้าวเปลือกเป็นวิธีการที่สะดวกที่สุด เกษตรกรสามาถหาซื้อได้ง่ายและผสมเองได้ช่วยให้ไก่เจริญเติมโตได้เร็วขึ้น
3. มีเปลือกหอนป่นและเศษหินตั้งทิ้งไว้ให้ไก่ดำกินเพื่อเสริมแคลเซียมและช่วยบดย่อยอาหาร
4. ให้หญ้าสด ใบกระถิน หรือผักสดให้ไก่ดำกินทุกวัน

ข้อพึงระวัง ->

1. ดูแลความสะอาดภาชนะอุปกรณ์ต่างๆ ที่อยู่ในโรงเรือนและบริเวณใกล้เคียงด้วยนํ้าสะอาดและยาฆ่าเชื้อโรคทุกวัน
2. ลักษณะโรงเรือนต้องระบายอากาศได้ดี ป้องกันลมโกรก หรือฝนสาด ด้านหน้าประตูเข้าโรงเรือนต้องมีอ่างนํ้ายาฆ่าเชื้อสำหรับจุ่มเท้าก่อนเข้าโรงเรือน
3. ไก่จะต้องได้รับอาหารและนํ้าสะอาด ต้องประมาณอาหารที่ให้ในแต่ละวันให้พอดีกับความต้องการของไก่ดำ ไม่ควรเหลือสะสมไว้ นํ้าควรเปลี่ยนเช้าเย็นทุกวัน
4. กรณีไก่ป่วยควรแยะไก่ป่วยออกจากฝูง เพื่อป้องกันการระบายไปยังไก่ตัวอื่นในฝูง ถ้าป่วยตายควรเผาหรือฝังซากทันที
5. ช่วงอากาศเปลี่ยนแปลงหรือมีการเคลื่อนย้าย ไก่อาจป่วยได้ ควรละลายวิตามินให้ไก่ดำกินเพื่อให้ไก่แข็งแรงและมีสุขภาพที่ดี
6. ทำการถ่ายพยาธิไก่ดำทุก 2 เดือน อย่างสมํ่าเสมอ

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสระแก้ว
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา