ปลูกแตงร้าน
โดย : นายวิมล ชุมผักแว่น วันที่ : 2017-03-23-19:19:07ที่อยู่ : 163 ม.4 ต.พระเพลิง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
วัตถุประสงค์ ->
สร้างรายได้หลักให้กับครอบครัว
ดำเนินตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
1. ที่ดิน
2. พันธุ์แตงกวา
3. ปุ๋ย+ยา
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นเตรียมดิน
- ไถดินลึกประมาณ ๓๐-๓๕ ซ.ม. ทำเป็นยกร่อง เว้นร่องน้ำระหว่างแปลง ประมาณ ๕๐ ซ.ม. ตากแดดทิ้งไว้ ๗-๑๐ วัน
- ขุดหลุมที่จะปลูก ความกว้างประมาณ ๓๐ ซ.ม. ลึก ๑๕-๒๐ ซ.ม. ความห่างระหว่างต้น ๔๐-๕๐ ซ.ม. ระหว่างแถว ๘๐-๑๐๐ ซ.ม. ใส่ปุ๋ยคอกรองก้นหลุมก่อน
- หยอดพันธุ์เมล็ดแตงร้าน ๑-๒ เมล็ด/หลุม
- เมื่อแตงมีใบจริง ๒-๓ ใบ ถอนแยกให้เหลือหลุมละ ๑ ต้น
- ประมาณ ๓๐ วัน เป็นระยะแตงออกดอกบาน ให้ออกผล เป็นระยะที่จะต้องให้น้ำมากเป็นพิเศษแต่ไม่ให้น้ำท่วมขัง
- ระยะเวลา ๓๕ วัน เป็นระยะบำรุงผล หากต้องการให้แตงมีความกรอบและหวาน ก่อนเก็บเกี่ยวประมาณ ๑ อาทิตย์ ให้ฉีดพ่นด้วยนมสด
การเก็บเกี่ยว เมื่อแตงร้านอายุได้ประมาณ 45-50 วัน ก็เริ่มเก็บผลผลิตได้ โดยเลือกผลที่ไม่อ่อนหรือแก่ จนเกินไป ใส่ถุงปุ๋ย หรือตะกร้าที่บุด้วยผ้ากันผิวแตงร้านเสียหาย นำมาคัดขนาดใส่ถุงๆ ละ 10 กิโลกรัม รอการจำหน่ายต่อไป ราคาที่ขายได้จะไม่ค่อยแน่นอนจะขึ้นอยู่กับสภาพภูมิอากาศ หรือฤดูการที่ออก
โรค โรคที่สำคัญของแตงร้านเรียงตามลำดับของการระบาดรุนแรง คือ โรครานํ้าค้าง โรคใบจุด โรคใบไหม้ ป้องกันกำจัดโดยการฉีดพ่นสารป้องกันกำจัดโรคพืช เช่น ไดเมทโทม็อบ เมทาแลคซิล คลอโรทาโลนิล ตัวใดตัวหนึ่ง
แมลง แมลงที่พบว่ามีการระบาด ได้แก่เพลี้ยไฟ แมลงหวี่ขาว หนอนกระทู้ผัก หนอนคืบ เต่าแตง ป้องกันกำจัดโดยการฉีดพ่นสารเคมี เช่น อะบาเม็กติน คาร์โบซันแฟน ปิโตเลียมออยล์ ตัวใดตัวหนึ่งหรือสลับกันพ่น
ข้อพึงระวัง ->