ปุ๋ยชีวภาพ (นำ้หมักจากพืชผักสด)
โดย : นายธวัต คำเครื่อง วันที่ : 2017-03-23-17:28:07ที่อยู่ : ๔๐ หมู่๒ ตำบลท่าข้าม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การใช้ประโยชน์ที่ดินทางการเกษตรที่พึ่งพิงสารเคมีได้ส่งผลต่อทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมทำให้สภาพดินเสื่อมโทรมนอกจากนี้สารเคมียังส่งผลกระทบโดยตรงต่อสุขภาพ การเปลี่ยนการผลิตปุ๋ยและสารไล่แมลงจากธรรมชาติสมารถเพิ่มผลผลิตทางการเกาตรและยังช่วยใ้เกษตรกรลดต้นทุนการผลิตได้
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อลดต้นทุนการผลิต สามารถนำวัสดุที่เหลือใช้มาทำให้เกิดประโยชน์ และส่งผลให้พึ่งตนเองได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑.ผัก/ผลไม้ จำนวน ๖ กิโลกรัม
๒.นำ้ตาลทรายแดง หรือกากนำ้ตาล จำนวน ๓ กิโลกรัม
อุปกรณ์ ->
ถังนำ้ที่มีฝาปิด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑.นำผักผลไม้มาหั่นให้มีขนาด ๓-๕ เซ็นติเมตร โดยไม่ต้องล้างนำ้
๒.นำผักผลไม้ที่หั่นตามข้อ๑.ไปคลุกเคล้ากับกากนำ้ตาลหรือนำ้ตาลทรายแดงให้เข้ากัน
๓.ทิ้งไว้ประมาณ ๒ ชั่วโมง แล้วนำไปบรรจุลงในภาชนะหรือถังหมัก แล้วปิดฝาถัง
๔.หมักทิ้งไว้ ประมาณ ๗/๑๕ วัน แล้วสามารถนำไปใช้ได้
ข้อพึงระวัง ->