ข้าวต้มปลาสมุนไพร
โดย : นางงามตา โชคสิทธินันท์ วันที่ : 2017-03-21-09:34:52ที่อยู่ : บ้านโคกนกขุนทอง หมู่ที่ 1 ตำบลสระแก้ว อำเภอเมือง จังหวัดสระแก้ว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ข้าวต้มปลาสมุนไพรเกิดจากมีญาติปลูกสมุนไพรเยอะ จึงคิดที่จะแปรรูปเพื่อให้มีประโยชน์ให้ได้มากขึ้น จึงนำมาทำข้าวต้มปลาสมุนไพร อาหารสุขภาพ แก้อาการหวัด หายใจโล่งสะดวกขึ้นสำหรับคนเป็นหวัด อิ่มกำลังดีหลังจากทำจำหน่ายแล้วทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้นเยอะ ลงทุนไม่มากเพราะสมุนไพรสามารถหาได้ตามบ้านเรือนอยู่แล้ว
วัตถุประสงค์ ->
นำสมุนไพรสิ่งที่มีอยู่ในครัวเรือนมาสร้างอาชีพ ลงทุนน้อย กำไรดี และดีต่อสุขภาพ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ข้าวหอมมะลิ
2. เนื้อปลา
3. สมุนไพร ประกอบด้วย ข่า ขิง พริกไทยดำ-ขาว รากผักชี เม็ดยี่หร่า กระเทียม คื่นฉ่าย ผักชีใบเลื่อย
4. กระดูกหมู หมูสามชั้น สำหรับต้มน้ำซุป
4.
อุปกรณ์ ->
1. หม้อก๋วยเตี๋ยว
2.กระชอน
3. หม้อหุงข้าว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ต้มน้ำซุป นำสมุนไพรไปปั่นหรือบดละเอียด นำไปใส่หม้อน้ำซุป
2. หุงข้าว
3. แล่ปลาแล้วนำใส่ถาดพักไว้
4. ลวกปลา ลวกข้าว นำใส่ชาม ใส่นำ้ซุป โรยผักชีและคื่นฉ่าย พร้อมเสริฟ
ข้อพึงระวัง ->