ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ข้าวต้มปลาสมุนไพร

โดย : นางงามตา โชคสิทธินันท์ วันที่ : 2017-03-21-09:34:52

ที่อยู่ : บ้านโคกนกขุนทอง หมู่ที่ 1 ตำบลสระแก้ว อำเภอเมือง จังหวัดสระแก้ว

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ข้าวต้มปลาสมุนไพรเกิดจากมีญาติปลูกสมุนไพรเยอะ จึงคิดที่จะแปรรูปเพื่อให้มีประโยชน์ให้ได้มากขึ้น จึงนำมาทำข้าวต้มปลาสมุนไพร อาหารสุขภาพ แก้อาการหวัด หายใจโล่งสะดวกขึ้นสำหรับคนเป็นหวัด อิ่มกำลังดีหลังจากทำจำหน่ายแล้วทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้นเยอะ ลงทุนไม่มากเพราะสมุนไพรสามารถหาได้ตามบ้านเรือนอยู่แล้ว

วัตถุประสงค์ ->

นำสมุนไพรสิ่งที่มีอยู่ในครัวเรือนมาสร้างอาชีพ  ลงทุนน้อย กำไรดี และดีต่อสุขภาพ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.ข้าวหอมมะลิ

2. เนื้อปลา

3. สมุนไพร ประกอบด้วย ข่า ขิง พริกไทยดำ-ขาว รากผักชี เม็ดยี่หร่า กระเทียม คื่นฉ่าย ผักชีใบเลื่อย

4. กระดูกหมู  หมูสามชั้น สำหรับต้มน้ำซุป

 

 

4.

อุปกรณ์ ->

1. หม้อก๋วยเตี๋ยว

2.กระชอน

3. หม้อหุงข้าว

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ต้มน้ำซุป นำสมุนไพรไปปั่นหรือบดละเอียด นำไปใส่หม้อน้ำซุป

2. หุงข้าว

3. แล่ปลาแล้วนำใส่ถาดพักไว้

4. ลวกปลา ลวกข้าว นำใส่ชาม ใส่นำ้ซุป โรยผักชีและคื่นฉ่าย พร้อมเสริฟ

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสระแก้ว
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา