ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

กะหรี่ปั๊บไส้ไก่

โดย : นางพนัชกร แก้วเมืองมา วันที่ : 2017-03-04-00:05:05

ที่อยู่ : 81 หมู่ 4 ต.เปร็ง อ. บางบ่อ จ. สมุทรปราการ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากชาวบ้าน บ้านวัดเปร็งส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม มีเวลาว่างจากการประกอบอาชีพในตอนเย็น เเละชาวบ้านมีความสมัคคี กาารร่วมเเรงร่วมใจ จึงอยากให้ชาวบ้านมีรายได้ เเละอาชีพเสริม ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อให้คนในชุมชนสามารถใช้เวลาว่างจากการประกอบอาชีพหลัก สารถทำเป้นอาชีพรองเเละสร้งรายได้ให้ครอบครัวได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ส่วนผสมของตัวแป้งนอก

1.       แป้งสาลีอเนกประสงค์ (ตราว่าว)                        1              ถ้วยตวง

2.       น้ำมันพืช                                                     ¼             ถ้วยตวง

3.       น้ำเย็นจัด                                                     ¼             ถ้วยตวง

4.       น้ำปูนใส                                                        2              ช้อนโต๊ะ

5.       น้ำตาลทราย                                                   1              ช้อนโต๊ะ

6.       เกลือป่น                                                         ½             ช้อนชา

ส่วนผสมของแป้งตัวใน

1.       แป้งสาลีอเนกประสงค์ (ตราว่าว)                        1              ถ้วยตวง

2.       น้ำมันพืช                                                     ¼             ถ้วยตวง

อัตราส่วนของไส้ (กระหรี่พัฟ)

1.       มันเทศหั่นชิ้นเล็ก (ลูกเต๋า)                               3              กิโลกรัม

2.       ไก่สับ                                                         ½             กิโลกรัม

3.       หอมหัวใหญ่หั่นลูกเต๋าเล็ก                               ½             กิโลกรัม

4.       พริกไทยเม็ดห่อเล็ก               10           บาท ( 2 ช้อนโต๊ะ)

5.       ผงกระหรี่                                                      3              ช้อนโต๊ะ

6.       ผงปรรส                                                        3              ช้อนโต๊ะ

7.       เกลือป่น                                                       1              ช้อนโต๊ะ

8.       ซีอิ๊วขาว                                                        2              ช้อนโต๊ะ

9.       น้ำตาลทราย                                        300         กรัม (เพิ่ม-ลดได้)

อุปกรณ์ ->

1. กระทะ

2. ตะหลิว

3. กะละมัง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีทำแป้งชั้นนอก : 

1. ร่อนแป้ง+ น้ำตาล+เกลือ 1 ครั้ง 

2.ทำแป้งเป็นบ่อตรงกลาง ใส่น้ำมันพืช น้ำเย็น และน้ำปูนใส (ถ้ามี) ใช้พายผสมแป้งแบบเร็วเร็ว จนแป้งจับตัวเป็นก้อน ใช้มือนวดจนแป้งเนียนไม่ติดมือก็พอ

วิธีทำไส้ง่ายๆดังนี้

  • ผัดไก่กับน้ำมัน ใส่หอมใหญ่ มันฝรั่ง ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย เกลือป่นและพริกไทย ผัดให้สุก (ลักษณะหลังผัดไส้จะต้องไม่มีน้ำ)หลังผัดพักไว้ให้เย็น

 

ข้อพึงระวัง ->

นำกะหรี่ปั๊บที่ห่อแล้วไปทอดในน้ำมันร้อน ๆ ใช้ไฟค่อนข้างอ่อน หมั่นพลิกไปพลิกมาเรื่อย ๆ จนขนมเป็นสีเหลืองสวย จากนั้นเร่งไฟแรงก่อนตักขึ้น จากนั้นตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน 

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสมุทรปราการ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา