กะหรี่ปั๊บไส้ไก่
โดย : นางพนัชกร แก้วเมืองมา วันที่ : 2017-03-04-00:05:05ที่อยู่ : 81 หมู่ 4 ต.เปร็ง อ. บางบ่อ จ. สมุทรปราการ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากชาวบ้าน บ้านวัดเปร็งส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม มีเวลาว่างจากการประกอบอาชีพในตอนเย็น เเละชาวบ้านมีความสมัคคี กาารร่วมเเรงร่วมใจ จึงอยากให้ชาวบ้านมีรายได้ เเละอาชีพเสริม ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อให้คนในชุมชนสามารถใช้เวลาว่างจากการประกอบอาชีพหลัก สารถทำเป้นอาชีพรองเเละสร้งรายได้ให้ครอบครัวได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ส่วนผสมของตัวแป้งนอก
1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ (ตราว่าว) 1 ถ้วยตวง
2. น้ำมันพืช ¼ ถ้วยตวง
3. น้ำเย็นจัด ¼ ถ้วยตวง
4. น้ำปูนใส 2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
6. เกลือป่น ½ ช้อนชา
ส่วนผสมของแป้งตัวใน
1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ (ตราว่าว) 1 ถ้วยตวง
2. น้ำมันพืช ¼ ถ้วยตวง
อัตราส่วนของไส้ (กระหรี่พัฟ)
1. มันเทศหั่นชิ้นเล็ก (ลูกเต๋า) 3 กิโลกรัม
2. ไก่สับ ½ กิโลกรัม
3. หอมหัวใหญ่หั่นลูกเต๋าเล็ก ½ กิโลกรัม
4. พริกไทยเม็ดห่อเล็ก 10 บาท ( 2 ช้อนโต๊ะ)
5. ผงกระหรี่ 3 ช้อนโต๊ะ
6. ผงปรรส 3 ช้อนโต๊ะ
7. เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
8. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำตาลทราย 300 กรัม (เพิ่ม-ลดได้)
อุปกรณ์ ->
1. กระทะ
2. ตะหลิว
3. กะละมัง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีทำแป้งชั้นนอก :
1. ร่อนแป้ง+ น้ำตาล+เกลือ 1 ครั้ง
2.ทำแป้งเป็นบ่อตรงกลาง ใส่น้ำมันพืช น้ำเย็น และน้ำปูนใส (ถ้ามี) ใช้พายผสมแป้งแบบเร็วเร็ว จนแป้งจับตัวเป็นก้อน ใช้มือนวดจนแป้งเนียนไม่ติดมือก็พอวิธีทำไส้ง่ายๆดังนี้
- ผัดไก่กับน้ำมัน ใส่หอมใหญ่ มันฝรั่ง ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย เกลือป่นและพริกไทย ผัดให้สุก (ลักษณะหลังผัดไส้จะต้องไม่มีน้ำ)หลังผัดพักไว้ให้เย็น
ข้อพึงระวัง ->
นำกะหรี่ปั๊บที่ห่อแล้วไปทอดในน้ำมันร้อน ๆ ใช้ไฟค่อนข้างอ่อน หมั่นพลิกไปพลิกมาเรื่อย ๆ จนขนมเป็นสีเหลืองสวย จากนั้นเร่งไฟแรงก่อนตักขึ้น จากนั้นตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน