น้ำดื่มสมุนไพร
โดย : นางวัขลีย์ เเป้นเหมือน วันที่ : 2017-03-29-16:28:16ที่อยู่ : 95/1 หมู่7 ต.บ้านระกาศ อ. บางบ่อ จ.สมุทรปราการ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากในหมู่บ้านมีสมุนไพรหลายชนิด เลยมีความคิดที่จะเอามาเเปรรูป เป็นน้ำดื่มสมุนไพรเพีื่อเป็นเครื่องดื่มที่ดูเเลสุขภาพ
วัตถุประสงค์ ->
1. สร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้คนในชุมชน
2. เกิดการใช้วัตุดิบในท้องถิ่น
3. เป็นเครื่องดื่มที่ดูเเลสุขภาพ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ส่วนผสม น้ำเก๊กฮวย
• ดอกเก๊กฮวย 1 กำมือ
• น้ำ 2 ลิตร
• น้ำตาลทราย 500 กรัม
• ใบเตย 10 ใบ“น้ำกระเจี๊ยบแดง”
- ดอกกระเจี๊ยบแดงตากแห้ง 1 กิโลกรัม
- น้ำสะอาด 5 ถ้วย
- น้ำตาลทรายแดง 2 กิโลกรัม
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
อุปกรณ์ ->
1. หม้อต้ม
2. เตาเเก๊ส
3.ผ้าขาวบาง
4. กระบวย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีทำน้ำเก๊กฮวย
• 1. ต้มน้ำกับใบเตยจนเดือด ใส่ดอกเก๊กฮวยลงไปเคี่ยวสักพัก
• 2. ใส่น้ำตาลทรายลงไปคนให้ละลาย รอจนเดือดอีกครั้ง ปิดไฟ พักไว้จนเย็น
• 3. พอน้ำเก๊กฮวยเริ่มอุ่นยกลงกรอง บรรจุใส่ขวด พร้อมดื่มวิธีการทำเครื่องดื่ม น้ำกระเจี๊ยบแดง
- เตรียมส่วนผสมข้างต้นให้ครบตามจำนวน
- นำดอกกระเจี๊ยบแดงตาแห้งไปล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำใส่หม้อ จากนั้นเติมน้ำ ลงไปยกขึ้นตั้งไฟ พอน้ำเดือดแล้วค่อยๆ ลดไฟลง เคี่ยวไปเรื่อยๆ เพื่อให้ ดอกระเจียว ละลายกับน้ำ สังเกตได้จาก การที่น้ำจะกลายเป็นสีแดงเข้ม เมื่อเห็นว่า น้ำกระเจี๊ยบ มีสีเข้มข้นมากขึ้น ก็ให้ตักเอา ดอกกระเจียวขึ้นจากน้ำ แล้วบีบน้ำออก จากกาก ดอกกระเจี๊ยบให้หมด และเอากากทิ้งไป เหลือไว้เฉพาะน้ำกระเจี๊ยบแดง
- เทน้ำตาลทรายแดงใส่ลงไป ตามด้วยเกลือป่น เคี่ยวสักพัก ประมาณ 10-15 นาที พอน้ำเดือดปุดๆ ค่อยยกลงจากเตา เท่านี้ก็จะได้น้ำกระเจี๊ยบแดง ไว้ดื่มแล้วล่ะค่ะ
- เวลาดื่มให้ทุบน้ำแข็งใส่แก้ว แล้วเติมน้ำกระเจี๊ยบแดงลงไป ยกขึ้นดื่มเย็นๆ แก้การกระหายน้ำ ทำให้สดชื่นดีนักแล (ข้อแนะนำหากต้องการเก็บ น้ำกระเจี๊ยบแดง ไว้ดื่มหลายๆ วันให้นำขวดที่จะใช้บรรจุน้ำกระเจี๊ยบแดง ไปต้มในน้ำเดือด อย่างน้อยประมาณ 20-25 นาที แล้วค่อยนำมา กรอกน้ำกระเจี๊ยบแดง ลงไป ปิดฝาให้สนิท แช่ตู้เย็นสามารถเก็บ น้ำกระเจี๊ยบไว้ดื่มได้ หลายวัน)
ข้อพึงระวัง ->