การทำขนมไทย (ทองหยอด ฝอยทอง)
โดย : นายสุวรรณ รัตนเเพร วันที่ : 2017-03-21-16:25:38ที่อยู่ : 38/2 ม.3 ต.คลองสวน อ.บางบ่อ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากปัจจุบันความรู้ในการทำขนมไทยของชุมชนกำลังจะสูญหาย ลูกหลานไม่สามารถทำได้ จึงอยากจะอนุรักษ์สูตรที่เป็นต้นตำรับของหมู่บ้าน เเละเป็นการสร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้คนในชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อเป็นอาชีพเสริม
2.เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
3.เป็นการอนุรักษ์ขนมไทย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ไข่แดงของไข่เป็ด 3 ฟอง
2. ไข่แดงของไข่ไก่ 2 ฟอง
3. กลิ่นดอกมะลิ ½ ช้อนชา
4. ใบเตย 1 ใบ
5. น้ำตาลทราย 600 ก.
6. น้ำเปล่า 400 มล.
7. เทียนอบ 1 ชิ้น
อุปกรณ์ ->
กระทะทองเหลือง
ชามผสม
กระชอน
เทียนหอม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำน้ำเปล่า น้ำตาลทราย ใบเตย กลิ่นมะลิ ลงต้มในกระทะทองเหลือง เปิดไฟแรง ห้ามคนเด็ดขาดไม่อย่างนั้นน้ำตาลจะตกผลึก
2. ตีไข่ไก่และไข่เป็ดให้เข้ากัน นำไปกรองด้วยกระชอนตาถี่ จากนั้นตักไข่ใส่กรวยสำหรับทำฝอยทอง
3. ตักใบเตยออก และหยอดไข่ให้เป็นสาย วนให้รอบกระทะทองเหลืองประมาณ 20 - 30 รอบ
4. ใช้ไม้ปลายแหลม ค่อยๆช้อนฝอยทองขึ้นมาให้เป็นแผ่น วางพักไว้บนตะแกรง 30 นาที
5. จุดเทียนหอมให้มีควันขึ้นมา แล้วจึงดับไฟ นำเทียนหอมและขนมฝอยทอง อบรวมกันด้วยภาชนะปิด 10 นาที
ข้อพึงระวัง ->