ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำขนมไทย (ทองหยอด ฝอยทอง)

โดย : นายสุวรรณ รัตนเเพร วันที่ : 2017-03-21-16:25:38

ที่อยู่ : 38/2 ม.3 ต.คลองสวน อ.บางบ่อ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากปัจจุบันความรู้ในการทำขนมไทยของชุมชนกำลังจะสูญหาย ลูกหลานไม่สามารถทำได้ จึงอยากจะอนุรักษ์สูตรที่เป็นต้นตำรับของหมู่บ้าน เเละเป็นการสร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้คนในชุมชน

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อเป็นอาชีพเสริม

2.เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว

3.เป็นการอนุรักษ์ขนมไทย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ไข่แดงของไข่เป็ด 3 ฟอง
        2. ไข่แดงของไข่ไก่ 2 ฟอง
        3. กลิ่นดอกมะลิ ½ ช้อนชา
        4. ใบเตย 1 ใบ
        5. น้ำตาลทราย 600 ก.
        6. น้ำเปล่า 400 มล.
        7. เทียนอบ 1 ชิ้น

อุปกรณ์ ->

กระทะทองเหลือง 

ชามผสม 

กระชอน 

เทียนหอม

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำน้ำเปล่า น้ำตาลทราย ใบเตย กลิ่นมะลิ ลงต้มในกระทะทองเหลือง เปิดไฟแรง ห้ามคนเด็ดขาดไม่อย่างนั้นน้ำตาลจะตกผลึก
    2. ตีไข่ไก่และไข่เป็ดให้เข้ากัน นำไปกรองด้วยกระชอนตาถี่ จากนั้นตักไข่ใส่กรวยสำหรับทำฝอยทอง
    3. ตักใบเตยออก และหยอดไข่ให้เป็นสาย วนให้รอบกระทะทองเหลืองประมาณ 20 - 30 รอบ 
    4. ใช้ไม้ปลายแหลม ค่อยๆช้อนฝอยทองขึ้นมาให้เป็นแผ่น วางพักไว้บนตะแกรง 30 นาที
    5. จุดเทียนหอมให้มีควันขึ้นมา แล้วจึงดับไฟ นำเทียนหอมและขนมฝอยทอง อบรวมกันด้วยภาชนะปิด 10 นาที                            

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสมุทรปราการ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา