เค้กกล้วยหอม
โดย : นางอภิรดี ทองเต็ม วันที่ : 2017-03-20-16:13:33ที่อยู่ : ๑๕๖ ม.๒ ต.อุใดเจริญ อ.ควนกาหลง จ.สตูล
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
หาอาชีพเสริมเพิ่มรายได้
วัตถุประสงค์ ->
สร้างงาน สร้างรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
แป้งสาลี 180 กรัม ผงฟู 1/2 ชช
เบคกิ้งโซดา 3/4 ชช น้ำตาลทราย 215 กรัม
เกลือ 1/2 ชช น้ำมันพืช 170 กรัม
ไข่ไก่ No.1 2 ฟอง กลิ่นวานิลลา หรือ กลิ่นกล้วยหอม 1 ชช
กล้วยหอมสุกงอมบดละเอียด 200 กรัม นมสด 100 กรัม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีการทำ ตอกไข่ผสมกับน้ำตาลใช้เครื่องปั่นผสมไฟฟ้าปั่นรวมกันจนเข้าที่เป็นเนื้อครีม จากนั้นให้ผสมส่วนผสมทุกอย่างที่เหลือคือ แป้งเค้กหรือแป้งเค้กที่ทำไว้ผงฟู 1 ช้อนชาและกลิ่นกล้วยหอม 1 ช้อนชาก็ผสมลงไปในขั้นตอนนี้เดียวกัน ให้เครื่องปั่นไฟฟ้าผสมต่อกันอีก 15 นาที ในระหว่างก็มาเตรียมแม่พิมพ์กัน ให้ปูกระดาษรองอบไว้ปูพื้นแม่พิมพ์ ใส่ส่วนผสมลงไปในแม่พิมพ์เค้กจากนั้นนำเข้าไมโครเวฟเปิดไฟสูงเป็นเวลา 4 นาทีหรือเค้กขึ้นฟู เอาเค้กออกจากไมโครเวฟแล้วนำพิมพ์ออกสามารถโรยหน้าตามชอบหรือจะแต่งหน้ากล้วยหั่นเป็นชิ้นก็ได้
ข้อพึงระวัง ->