การทำขนมทองพับ
โดย : นายดนรอหมาน แซะอามา วันที่ : 2017-03-20-16:10:33ที่อยู่ : 182 หมู่7 ตำบลย่านซื่อ อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ประชาชนปากบางหมู่เจ็ด ตำบลย่านซื่อ ส่วนใหญ่ประชาชนในพื้นที่ประกอบอาชีพทำสวนยางพารา ซึ่งปัจจุบันราคาตกต่ำ รายได้จึงไม่พอกับรายจ่ายจึงมีแนวคิดในการส่งเสริมการทำขนมพื้นเมืองหลายชนิด เพื่อให้ประชาชนในหมู่บ้านมีรายได้เสริมจากอาชีพหลัก
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อสนับสนุนให้ประชาชนมีอาชีพเสริม มีรายได้เพิ่มขึ้น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- แป้งข้าวจ้าว
- น้ำตาลทราย
- มะพร้าว
- ไข่ไก่
- น้ำมันพืช
อุปกรณ์ ->
- พิมพ์ขนมทองพับ
- ถ้วยใส่น้ำมัน
- อ่างผสมแป้ง
- อ่างล้างอุปกรณ์
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- นำแป้งไปผึ่งแดด เพื่อให้แป้งฟู ทิ้งไว้ให้เย็น
- นำไปผสมกับกระทิที่คั้นแล้ว(กะทิต้องเข้มข้น) คนให้เข้ากัน
- ใส่ไข่ไก่พร้อมน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน
- นำไข่แดงผสมน้ำมันพืช ทาพิมพ์ นำพิมพ์ไปอังไฟให้ร้อน นำแป้งที่ผสมแล้วเทลงพิมมพ์
ข้อพึงระวัง ->