ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำน้ำหมักชีวภาพจากเศษอาหาร

โดย : นายหมาด มาราสา วันที่ : 2017-03-20-12:51:15

ที่อยู่ : 2 ม.1 ต.ย่านซื่อ อ.ควนโดน จ.สตูล

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ลดต้นทุนในการประกอบอาชีพ

วัตถุประสงค์ ->

ลดรายจ่ายในครัววเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ขยะเศษอาหาร หรือเปลือกผัก-ผลไม้ทุกชนิด   3  กก.
2. กากน้ำตาล   1  กก.                                                                         3. น้ำสะอาด   10  ลิตร                                                                            4. หัวเชื้อจุลินทรีย์กลุ่มสร้างสรรค์  ประมาณ 1/2  แก้วน้ำ

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

นำขยะเศษอาหารใส่ในถังพลาสติก (ถ้าชิ้นใหญ่ ควรสับให้เล็กลง) ใส่กากน้ำตาลคลุกเคล้าให้ทั่ว 
เติมหัวเชื้อจุลินทรีย์กลุ่มสร้างสรรค์ คนให้เข้ากันแล้วปิดฝาถังให้สนิท ยังไม่ต้องใส่น้ำ หมักไว้ 7 วัน จึงเปิดฝา
เติมน้ำ 10 ลิตร คนให้เข้ากัน แล้วหมักต่อไปนาน 15-30 วัน จึงนำน้ำหมักมาใช้ได้

ข้อพึงระวัง ->

การใช้น้ำหมักฯกับต้นไม้ จะต้องหมักไว้นานอย่างน้อย 3 เดือน เพื่อให้กากน้ำตาลสลายตัวจนสิ้นสุดกระบวนการ  ไม่เช่นนั้นแล้วต้นพืชอาจได้รับพิษจากกากน้ำตาลที่ยังไม่สลายตัว 

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสตูล
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา