การทำน้ำหมักชีวภาพจากเศษอาหาร
โดย : นายหมาด มาราสา วันที่ : 2017-03-20-12:51:15ที่อยู่ : 2 ม.1 ต.ย่านซื่อ อ.ควนโดน จ.สตูล
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ลดต้นทุนในการประกอบอาชีพ
วัตถุประสงค์ ->
ลดรายจ่ายในครัววเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ขยะเศษอาหาร หรือเปลือกผัก-ผลไม้ทุกชนิด 3 กก.
2. กากน้ำตาล 1 กก. 3. น้ำสะอาด 10 ลิตร 4. หัวเชื้อจุลินทรีย์กลุ่มสร้างสรรค์ ประมาณ 1/2 แก้วน้ำ
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำขยะเศษอาหารใส่ในถังพลาสติก (ถ้าชิ้นใหญ่ ควรสับให้เล็กลง) ใส่กากน้ำตาลคลุกเคล้าให้ทั่ว
เติมหัวเชื้อจุลินทรีย์กลุ่มสร้างสรรค์ คนให้เข้ากันแล้วปิดฝาถังให้สนิท ยังไม่ต้องใส่น้ำ หมักไว้ 7 วัน จึงเปิดฝา
เติมน้ำ 10 ลิตร คนให้เข้ากัน แล้วหมักต่อไปนาน 15-30 วัน จึงนำน้ำหมักมาใช้ได้
ข้อพึงระวัง ->
การใช้น้ำหมักฯกับต้นไม้ จะต้องหมักไว้นานอย่างน้อย 3 เดือน เพื่อให้กากน้ำตาลสลายตัวจนสิ้นสุดกระบวนการ ไม่เช่นนั้นแล้วต้นพืชอาจได้รับพิษจากกากน้ำตาลที่ยังไม่สลายตัว