ข้าวซ้อมมือ
โดย : นางมาริยา เบ็ญหมีน วันที่ : 2017-03-20-12:43:23ที่อยู่ : ม.6 ต.ควนสตอ อ.ควนโดน จ.สตูล
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ข้าวซ้อมมือมีคุณประโยชน์มากมาย และมีมูลค่า สามารถทำเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้
วัตถุประสงค์ ->
ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ข้าวหอมมะลิ หรือข้าวชนิดอื่นๆ
อุปกรณ์ ->
1. ถุงบรรจุภัณฑ์
2. เครื่องสีข้าว
3. เครื่องร่อน
4. ตราชั่ง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำข้าวหอมมะลิ ที่เก็บเกี่ยวเเล้วนำข้าวเปลือกในลานตากข้าวใช้เวลา 2 วัน โดยการตากในตอนเช้าเก็บรวบรวมในตอนเย็นวันรุ่งขึ้นนำมาตากอีกโดยการกลับกองข้าววันละ 4 ครั้ง
2.ทำการรวมเก็บขึ้นฉางข้าวโดยการเทกองเก็บไว้เป็นเวลา 3 เดือน เพื่อให้ข้าวแห้งและมีข้าวเปลือกหมุนเวียนออกมาสีได้ตลอดปี ข้าวตาก แล้วจะมี ความชื้น 15 % ชั่งน้ำหนักข้าวแห้งก่อนสีทุกครั้งในการสีข้าว 1 ตันใช้เวลา 6 ชั่วโมง
3.นำมาสีกะเทาะเปลือก โดยใช้ครก
4.นำข้าวที่สีแล้วนามาผ่านขั้นตอนการคัดแยกเมล็ดโดยการคัดแยกแกลบออกแล้ว นำมาคัดสิ่งเจือปนออก ให้หมดแล้วค่อยนามาร่อนอีก 1 รอบเพื่อให้ได้ข้าว นำมาบรรจุ ส่วนข้าวที่ร่อนออกไปคือข้าวท่อน
5.ข้าวที่ผ่านการร่อนแล้วนำมาบรรจุถุงแล้วชั่งนาหนักให้ได้ถุงละ 1 กก.
6.ก่อนนำมาแพคด้วยด้วยระบบสุญญากาศแล้วนำมาติดสติ๊กเกอร์ตราสัญญาลักษณ์ “ข้าวไทย ข้าวซ้อมมือ”
7.นำไปบรรจุภัณฑ์
ข้อพึงระวัง ->