ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ข้าวซ้อมมือ

โดย : นางมาริยา เบ็ญหมีน วันที่ : 2017-03-20-12:43:23

ที่อยู่ : ม.6 ต.ควนสตอ อ.ควนโดน จ.สตูล

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ข้าวซ้อมมือมีคุณประโยชน์มากมาย และมีมูลค่า สามารถทำเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้

วัตถุประสงค์ ->

ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ข้าวหอมมะลิ หรือข้าวชนิดอื่นๆ

อุปกรณ์ ->

1. ถุงบรรจุภัณฑ์

2. เครื่องสีข้าว

3. เครื่องร่อน

4. ตราชั่ง

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.นำข้าวหอมมะลิ ที่เก็บเกี่ยวเเล้วนำข้าวเปลือกในลานตากข้าวใช้เวลา 2 วัน โดยการตากในตอนเช้าเก็บรวบรวมในตอนเย็นวันรุ่งขึ้นนำมาตากอีกโดยการกลับกองข้าววันละ 4 ครั้ง

2.ทำการรวมเก็บขึ้นฉางข้าวโดยการเทกองเก็บไว้เป็นเวลา 3 เดือน เพื่อให้ข้าวแห้งและมีข้าวเปลือกหมุนเวียนออกมาสีได้ตลอดปี ข้าวตาก แล้วจะมี ความชื้น 15 % ชั่งน้ำหนักข้าวแห้งก่อนสีทุกครั้งในการสีข้าว 1 ตันใช้เวลา 6 ชั่วโมง

3.นำมาสีกะเทาะเปลือก โดยใช้ครก

4.นำข้าวที่สีแล้วนามาผ่านขั้นตอนการคัดแยกเมล็ดโดยการคัดแยกแกลบออกแล้ว นำมาคัดสิ่งเจือปนออก ให้หมดแล้วค่อยนามาร่อนอีก 1 รอบเพื่อให้ได้ข้าว นำมาบรรจุ ส่วนข้าวที่ร่อนออกไปคือข้าวท่อน

5.ข้าวที่ผ่านการร่อนแล้วนำมาบรรจุถุงแล้วชั่งนาหนักให้ได้ถุงละ 1 กก.

6.ก่อนนำมาแพคด้วยด้วยระบบสุญญากาศแล้วนำมาติดสติ๊กเกอร์ตราสัญญาลักษณ์ “ข้าวไทย ข้าวซ้อมมือ”

7.นำไปบรรจุภัณฑ์

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสตูล
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา