ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การเพาะเห็ดนางฟ้าแบบแขวน

โดย : นางสาวปราณี บัวนาค วันที่ : 2017-03-19-22:21:42

ที่อยู่ : 99 ม.8 ต.ทุ่งนุ้ย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

น้องตั๊ก เป็นแกนนำบัญฑิตอาสา และผู้นำอาสาพัฒนาชุมชนตำบลทุ่งนุ้ย ที่สนใจรวมกลุ่มกับสมาชิกสตรีในหมู่บ้าน ในการทำเห็ดนางฟ้าและเห็ดฟาง โดยขอรับการสนับสนุนการอบรมจากวิทยาลัยชุมชนจังหวัดสตูล และได้มีความสนใจในการต่อยอดกิจกรรม โดยรวมกลุ่มทำการเพาะเห็ดนางฟ้าอย่างจริงจัง โดยการทำก้อนเชื้อเห็ดเอง มีการปรับปรุง เรียนรู้ พัฒนารูปแบบเรื่อยมาจนเกิดความชำนาญ ซึ่งต่อมาก่อให้เกิดเป็นรายได้หลักของกลุ่มที่มาจากการทำก้อนเชื้อเห็ดขาย   และได้มีการดำเนินงานมาจนถึงปัจจุบัน

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อส่งเสริมอาชีพของคนในหมู่บ้านตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง

2. เพื่อเพิ่มรายได้เป็นอาชีพเสริมให้กับสตรีในหมู่บ้าน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.         ขี้เลื่อยยางพารา 100 กิโลกรัม

2.         รำละเอียด 6 – 8 กิโลกรัม

3.         น้ำเปล่า 80 กิโลกรัม

4.         ปูนยิบซัม 1 กิโลกรัม

5.         ดีเกลือ 0.2 กิโลกรัม

6.         EM ปริมาณ 1 ลิตร

อุปกรณ์ ->

1.ถุงพลาสติก

2.หม้อนึ่งความดัน

3.โรงเรือนเพาะเห็ด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ขั้นตอนที่การทำก้อนเชื้อเพาะเห็ดนางฟ้า

1. ทำการตากกองขี้เลื่อยยางพาราไว้กับแดด ประมาณ 7 วัน

2.ทำการผสม โดยให้เราทำการเติมน้ำเปล่าลงประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์ แล้วให้ทำการทดสอบโดยการกำส่วนผสม ถ้าหากว่ากำแล้วมีน้ำซึมออกมาตามง่ามมือนั้น แสดงว่าผสมน้ำมากเกินไป แต่ถ้าหากบีบมือแล้วขี้เลื่อยแตกเป็น 3 ก้อน นั่นแสดงว่าการผสมใช้ได้ เราเรียกว่าพอดี แต่ถ้าว่าเรากำแล้วแบมือออก ขี้เลื่อยจับตัวไม่เป็นก้อน นั่นแสดงว่าเติมน้ำน้อยเกินไป

3.ทำการกรอกใส่ถุงเพาะเห็ดนางฟ้าใส่ถุงให้ได้น้ำหนักประมาณ 800 – 900 กรัม แล้วหลังจากนั้นก็ให้เริ่มทำการรวบรวมปากถุงเห็ด กระทุ้งกับพื้นให้แน่นพอประมาณ แล้วให้ทำการใส่คอขวด

2.ขั้นตอนที่การหยอดเชื้อและบ่มเชื้อเห็ดนางฟ้า

1.นำก้อนเชื้อที่ได้มาทำการหยอดเชื้อ และบ่มเชื้อเห็ดนางฟ้า ซึ่งก่อนอื่นเลย ก้อนเชื้อที่ได้มานั้นเราจะนำมาทำการนึ่ง ( เพื่อฆ่าเชื้อ ) ถ้ามีหม้อนึ่งความดันอยู่แล้วให้นึ่งที่ความดัน 25 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว ให้ใช้ระยะเวลาในการนึ่งที่ประมาณ 1 – 2 ชั่วโมง ถ้าหากไม่มีหม้อนึ่งความดันอาจให้เลือกใช้ หม้อนึ่งจากถังน้ำมัน 200 ลิตร แทนได้ โดยต้องทำการนึ่ง ประมาณ 3 ครั้ง ใช้อุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียส และใช้ระยะเวลาในการนึ่งประมาณ 2 – 3 ชั่วโมง

2.เมื่อผ่านขั้นตอนการนึ่งฆ่าเชื้อเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็จะเริ่มทำการหยอดเชื้อเห็ดลงสู่ก้อนเชื้อที่ได้เตรียมไว้ เชื้อเห็ดจากเมล็ดข้าวฟ่างนั้น ควรหยอดเชื้อลงในประมาณ 20 – 25 เมล็ด

3. ทำการปิดปากถุงก้อนเชื้อ หลังจากนั้นให้บ่มเชื้อเห็ดในขั้นตอนถัดไป การบ่มเชื้อนั้นต้องนำก้อนไปบ่มไว้ โดยใช้ระยะเวลาประมาณ 20 – 25 วัน

ข้อพึงระวัง ->

กรรมวิธีการบ่มเชื้อเห็ด ต้องเก็บให้เป็นระเบียบ ไม่ให้ไม่ถูกฝน ถูกแดด ลมไม่โกรก ไม่มีหนู ไม่มีแมลง ให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสตูล
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา