ข้าวเกรียบสมุนไพร
โดย : นางฮอเดียะ หมาดทิ้ง วันที่ : 2017-03-19-12:36:32ที่อยู่ : 35 ม.3 ต.ทุ่งนุ้ย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เริ่มจากการรวมกลุ่มแม่บ้านสตรีในหมู่บ้าน โดยเริ่มต้นเป็นการรวมกลุ่มเพื่อออมเงินสัจจะ และก็พัฒนาต่อยอดจากการได้ไปอบรมของส่วนราชการ และทางกลุ่มมีการสนใจในการทำข้าวเกรียบ ประกอบกับส่วนราชการในพื้นที่ให้การสนับสนุน จนสามารถทำเป็นสินค้าขึ้นชื่อในอำเภอควนกาหลง จนถึงปัจจุบัน
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อส่งเสริมการบริหารจจัดการกลุ่มอาชีพสตรีในหมู่บ้าน
2. เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับสมาชิก
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.สมุนไพรที่ใช้เป็นรสชาติ เช่น เครื่องแกง ฟักทอง มันเทศ กุ้ง ปลา เป็นต้น
2. เกลือ
3.น้ำตาล
4.แป้งมันสำปะหลัง
5. น้ำมันสำหรับทอด
อุปกรณ์ ->
1. กระทะ
2. เครื่องตากข้าวเกรียบ
3.ถุงใส่ข้าวเกรียบ
4.เครื่องซีลปากถุง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- ทำความสะอาดกุ้งหรือปลา หรือเครื่งแกง เอาเนื้อไปโขลกหรือปั่นให้ละเอียด เติมเกลือ เติมน้ำ พริกไทย กระเทียม(ที่ปั่นหรือโขลกแล้ว) แล้วปั่นอีกครั้งจนละเอียดและเข้ากันดี
- นำส่วนผสมที่ได้จากการปั่น ไปเทคลุกเคล้ากับแป้งมัน และแป้งสาลี แล้วนวดให้เข้ากันประมาณ 30-40 นาที
- จากนั้นเราก็ ปั้นให้เป็นแท่งยาว สัก 5-6 แท่ง
- แล้วนำไปใส่ลังถึง นึ่งประมาณ 1 ชั่วโมง (ดูให้มันสุก)
- เมื่อสุกแล้ว เราก็ยกลงมาทิ้งไว้ให้เย็น จากนั้นเราก็หั่นเป็นชิ้นบางๆ แล้วนำไปตากแดดให้แห้ง พอแห้งแลัวเราก็นำมาทอดขายได้เลย
ข้อพึงระวัง ->
ใส่ส่วนผสมให้ได้สัดส่วนพอดี เช่นถ้าใส่กุ้งมากเกินไปก็จะทำให้รสชาติคาวมากเกินเวลาทอดและรับประทาน