ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การแปรรูปปลาดุกร้า

โดย : นายละออง ยืนยง วันที่ : 2017-03-18-20:37:21

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 46 หมู่ที่ 4 ตำบลนิคมพัฒนา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ปลาดุกร้า เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นในการถนอมอาหารของชาวใต้ที่มีมาแต่โบราณ นับ 100 ปี ช่วยเก็บอาหารไว้ได้นานและยังเป็นอาหารที่คนทั่วไปนิยมบริโภค โดยเดิมนั้น ชาวบ้านจะนำปลาดุกธรรมชาติจากทะเลน้อยมาทำเป็นหลัก ขณะที่ปัจจุบันปลาส่วนใหญ่ที่นำมาทำปลาดุกร้าจะเป็นปลาดุกเลี้ยง เนื่องจากปลาในธรรมชาติไม่เพียงพอต่อความต้องการของท้องตลาดมูลเหตุที่นิยมนำปลาดุกมาทำปลาร้านั้นเพราะปลาดุกเป็นปลาเนื้ออ่อนมีก้างน้อยสามารถหาได้ทั่วไปในแห่งน้ำจืดเช่นคลองหนองบึงซึ่งคนสมัยก่อนนิยมนำปลาดุกร้ามารับประทานกับข้าวเหนียวหรือข้าวสวยปลาดุกร้ามีลักษณะคล้ายปลาเค็ม แต่มีรสชาติเฉพาะตัวที่แตกต่างคือ มีรสเค็มปนหวานและมีกลิ่นหมัก เมื่อนำไปทอดหรือย่างปลาดุกร้าจะมีกลิ่นหอมชวนกิน ยิ่งบีบมะนาว กินกับเครื่องเคียงอย่างพริก หอม ซอย จะยิ่งเพิ่มรสชาติของปลาดุกร้าให้อร่อยยิ่งขึ้น

ในปัจจุบันหมู่บ้านผัง 8, 11, 12, 46  หมู่ที่ 4 ตำบลนิคมพัฒนา อำเภอมะนัง จังหวัดสตูลมีการเลี้ยงปลาดุกเป็นจำนวนมาก ทำให้ปลาดุกล้นตลาด ราคาปลาดุกไม่ค่อยดีไม่คุ้มทุนชาวบ้านหมู่ที่ 4 จึงได้มีการคิดค้นการถนอมอาหารเพื่อเก็บไว้สำหรับบริโภคและจำหน่าย ซึ่งเกิดจากภูมิปัญญาท้องถิ่นของคนในชุมชน เพื่อเพิ่มมูลค่าของปลาดุกให้สูงขึ้น และเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์  มีคุณค่า สร้างความรักสามัคคีพัฒนาความผูกพันในของคนในชุมชนมากยิ่งขึ้น      

วัตถุประสงค์ ->

1 เพื่อให้ประชาชนในชุมชน มีการใช้ชีวิตประจำวันตามหลักการของความพอเพียง  ความพอดี  การใช้ชีวิตอย่างรอบครอบ  ไม่ฟุ่มเฟือย  ใช้ชีวิตในความไม่ประมาท  ใช้ทรัพยากรที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์  มีคุณค่า  เกิดรายได้

๒เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าของปลาดุกให้สูงขึ้น

.๓ เพื่อเป็นการลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ให้กับคนในชุมชน

4 เพื่อเป็นการรวมกลุ่มการจัดชุมชนให้น่าอยู่และเข้มแข็ง
          5 เพื่อส่งเสริมอาชีพใหม่และสร้างปลาดุกร้าเป็นสินค้าโอท๊อปในชุมชน

6 เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของสมาชิกให้ดีขึ้น

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.ปลาดุกสด จำนวน 100กก.

          2.น้ำตาลทราย  จำนวน  25  กก.

          3.เกลือ ขนาด 80 กรัม ( 1 แพ็คบรรจุ 50 ถุง )จำนวน 5 แพ็ค

อุปกรณ์ ->

1.กะละมังสีดำ ขนาด 40.5 x 12ซม.       จำนวน  50 ใบ

          2.ถังพลาสติก ขนาด30 ลิตร       จำนวน  25  ใบ

          3.ตะกร้าขนาด42x43 ซม.                  จำนวน  25  ใบ

          4. มีด

          5. เขียง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1 กระบวนการ

- ปลาดุกขูดเมือกตัดหัว ผ่าท้องเอาไส้ออก ล้างสะอาด นำไปผึ่งแดด พอหนังปลาแห้งพักไว้
- ผสมเกลือกับน้ำตาลให้เข้ากัน นำคลุกกับปลาดุกให้ทั่ว ใส่อ่างเคลือบ ปิดฝาหมักไว้ 1 คืน

- นำปลาไปตากแดด 3วัน และหมั่นกลับปลาบ่อยๆ จนปลาหอมหรือ บางสูตรก็ใช้วิธีตำเกลือและน้ำตาลผสมกัน เสร็จแล้วใส่ในพุงปลา เรียงเป็นชั้นๆ โรยเกลือและน้ำตาลระหว่างชั้นให้ทั่วถึง หมักไว้ 3 คืน เอาออกมาตากแดด 3 แดด 

 

2 เทคนิค

- เทคนิคอยู่ที่การใส่เกลือครั้งแรกหากเป็นปลาดุกสดในครั้งแรกจะต้องใส่เกลือในปริมาณน้อยๆก่อนแล้วจึงเพิ่มเกลือให้พอดีเกลือควรเป็นเกลือเมล็ดใหญ่

ข้อพึงระวัง ->

1.ปลาดุก ควรจะเป็นปลาที่อายุประมาณ 4 เดือน และเป็นปลาที่สดใช้วิธีทุบหัวให้ตาย ถ้าใช้วิธีน็อคให้ตายในบ่อจะทำไม่ให้เลือดขังอยู่ในตัว จะมีกลิ่นคาว

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสตูล
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา