การแปรรูปปลาดุกร้า
โดย : นายละออง ยืนยง วันที่ : 2017-03-18-20:37:21ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 46 หมู่ที่ 4 ตำบลนิคมพัฒนา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ปลาดุกร้า เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นในการถนอมอาหารของชาวใต้ที่มีมาแต่โบราณ นับ 100 ปี ช่วยเก็บอาหารไว้ได้นานและยังเป็นอาหารที่คนทั่วไปนิยมบริโภค โดยเดิมนั้น ชาวบ้านจะนำปลาดุกธรรมชาติจากทะเลน้อยมาทำเป็นหลัก ขณะที่ปัจจุบันปลาส่วนใหญ่ที่นำมาทำปลาดุกร้าจะเป็นปลาดุกเลี้ยง เนื่องจากปลาในธรรมชาติไม่เพียงพอต่อความต้องการของท้องตลาดมูลเหตุที่นิยมนำปลาดุกมาทำปลาร้านั้นเพราะปลาดุกเป็นปลาเนื้ออ่อนมีก้างน้อยสามารถหาได้ทั่วไปในแห่งน้ำจืดเช่นคลองหนองบึงซึ่งคนสมัยก่อนนิยมนำปลาดุกร้ามารับประทานกับข้าวเหนียวหรือข้าวสวยปลาดุกร้ามีลักษณะคล้ายปลาเค็ม แต่มีรสชาติเฉพาะตัวที่แตกต่างคือ มีรสเค็มปนหวานและมีกลิ่นหมัก เมื่อนำไปทอดหรือย่างปลาดุกร้าจะมีกลิ่นหอมชวนกิน ยิ่งบีบมะนาว กินกับเครื่องเคียงอย่างพริก หอม ซอย จะยิ่งเพิ่มรสชาติของปลาดุกร้าให้อร่อยยิ่งขึ้น
ในปัจจุบันหมู่บ้านผัง 8, 11, 12, 46 หมู่ที่ 4 ตำบลนิคมพัฒนา อำเภอมะนัง จังหวัดสตูลมีการเลี้ยงปลาดุกเป็นจำนวนมาก ทำให้ปลาดุกล้นตลาด ราคาปลาดุกไม่ค่อยดีไม่คุ้มทุนชาวบ้านหมู่ที่ 4 จึงได้มีการคิดค้นการถนอมอาหารเพื่อเก็บไว้สำหรับบริโภคและจำหน่าย ซึ่งเกิดจากภูมิปัญญาท้องถิ่นของคนในชุมชน เพื่อเพิ่มมูลค่าของปลาดุกให้สูงขึ้น และเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ มีคุณค่า สร้างความรักสามัคคีพัฒนาความผูกพันในของคนในชุมชนมากยิ่งขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
1 เพื่อให้ประชาชนในชุมชน มีการใช้ชีวิตประจำวันตามหลักการของความพอเพียง ความพอดี การใช้ชีวิตอย่างรอบครอบ ไม่ฟุ่มเฟือย ใช้ชีวิตในความไม่ประมาท ใช้ทรัพยากรที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์ มีคุณค่า เกิดรายได้
๒เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าของปลาดุกให้สูงขึ้น
.๓ เพื่อเป็นการลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ให้กับคนในชุมชน
4 เพื่อเป็นการรวมกลุ่มการจัดชุมชนให้น่าอยู่และเข้มแข็ง
5 เพื่อส่งเสริมอาชีพใหม่และสร้างปลาดุกร้าเป็นสินค้าโอท๊อปในชุมชน6 เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของสมาชิกให้ดีขึ้น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ปลาดุกสด จำนวน 100กก.
2.น้ำตาลทราย จำนวน 25 กก.
3.เกลือ ขนาด 80 กรัม ( 1 แพ็คบรรจุ 50 ถุง )จำนวน 5 แพ็ค
อุปกรณ์ ->
1.กะละมังสีดำ ขนาด 40.5 x 12ซม. จำนวน 50 ใบ
2.ถังพลาสติก ขนาด30 ลิตร จำนวน 25 ใบ
3.ตะกร้าขนาด42x43 ซม. จำนวน 25 ใบ
4. มีด
5. เขียง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1 กระบวนการ
- ปลาดุกขูดเมือกตัดหัว ผ่าท้องเอาไส้ออก ล้างสะอาด นำไปผึ่งแดด พอหนังปลาแห้งพักไว้
- ผสมเกลือกับน้ำตาลให้เข้ากัน นำคลุกกับปลาดุกให้ทั่ว ใส่อ่างเคลือบ ปิดฝาหมักไว้ 1 คืน- นำปลาไปตากแดด 3วัน และหมั่นกลับปลาบ่อยๆ จนปลาหอมหรือ บางสูตรก็ใช้วิธีตำเกลือและน้ำตาลผสมกัน เสร็จแล้วใส่ในพุงปลา เรียงเป็นชั้นๆ โรยเกลือและน้ำตาลระหว่างชั้นให้ทั่วถึง หมักไว้ 3 คืน เอาออกมาตากแดด 3 แดด
2 เทคนิค
- เทคนิคอยู่ที่การใส่เกลือครั้งแรกหากเป็นปลาดุกสดในครั้งแรกจะต้องใส่เกลือในปริมาณน้อยๆก่อนแล้วจึงเพิ่มเกลือให้พอดีเกลือควรเป็นเกลือเมล็ดใหญ่
ข้อพึงระวัง ->
1.ปลาดุก ควรจะเป็นปลาที่อายุประมาณ 4 เดือน และเป็นปลาที่สดใช้วิธีทุบหัวให้ตาย ถ้าใช้วิธีน็อคให้ตายในบ่อจะทำไม่ให้เลือดขังอยู่ในตัว จะมีกลิ่นคาว