การทำปลาดุกร้า
โดย : นางถนอม พลเพชร วันที่ : 2017-05-23-18:28:01ที่อยู่ : 45 ม.7 ต. ป่าแก่บ่อหิน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากปลาดุกในชุมชนีการเลี้ยงกันเยอะ จึงอยากนำมาถนอมอหารเพื่อจะได้เก็บไว้ได้นานและเป็นการเพิ่มมูลค่าของปลาดุก
วัตถุประสงค์ ->
การเก็บรักษาอาหาร สร้างอาชีพ ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ปลาดุก เกลือ น้ำตาลทราย
อุปกรณ์ ->
โอ่งราชบรี ถังพลาสติกมีฝาปิด กระดาษห่อ ตะแกรงตากปลา
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำปลาดุกมาตัดหัว เอาใส้ออก ล้างให้สะอาด ทิ้งให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำมาคลุกเกลือกับน้ำตาลนำไปหมักในโอ่ง 1 คืน นำออกมาตากแดด อย่างน้อย 3-4 แดด บรรจุใส่ถุงเก็บ
ข้อพึงระวัง ->
ควรตากแดดให้แห้งพอเหมาะ