ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำปลาดุกร้า

โดย : นางถนอม พลเพชร วันที่ : 2017-05-23-18:28:01

ที่อยู่ : 45 ม.7 ต. ป่าแก่บ่อหิน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากปลาดุกในชุมชนีการเลี้ยงกันเยอะ จึงอยากนำมาถนอมอหารเพื่อจะได้เก็บไว้ได้นานและเป็นการเพิ่มมูลค่าของปลาดุก

วัตถุประสงค์ ->

การเก็บรักษาอาหาร สร้างอาชีพ ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ปลาดุก เกลือ น้ำตาลทราย

อุปกรณ์ ->

โอ่งราชบรี ถังพลาสติกมีฝาปิด  กระดาษห่อ ตะแกรงตากปลา

กระบวนการ/ขั้นตอน->

นำปลาดุกมาตัดหัว เอาใส้ออก ล้างให้สะอาด ทิ้งให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำมาคลุกเกลือกับน้ำตาลนำไปหมักในโอ่ง 1 คืน นำออกมาตากแดด อย่างน้อย 3-4 แดด บรรจุใส่ถุงเก็บ

ข้อพึงระวัง ->

ควรตากแดดให้แห้งพอเหมาะ

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสตูล
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา