ทำขนมเบเกอรี่
โดย : นางจู่รัย มักอ่าน วันที่ : 2017-06-12-23:19:46ที่อยู่ : 53 ม.3 ต.ทุ่งบุหลัง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ผู้นำชุมชน ( ผู้ใหญ่บ้าน ) เล่งเห็นว่าประชาชนในหมู่บ้านหลังจากเสร็จภารกิจอาชีพหลักคือการทำประมง จะมีเวลาว่าง จึงได้ทำโครงการเสนอของบประมาณจาก อบต.เพื่อฝึกอาชีพเสริมด้านการทำขนมเบเกอรี่ และการเพาะเห็ดนางฟ้า ให้กับประชาชนในหมู่บ้าน เพื่อลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ และใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
วัตถุประสงค์ ->
พื่อลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ และใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
แป้งสาลี ไข่ไก่ น้ำตาลทราย เกลือ เนย สีผสมอาหาร ผลไม้แห้งสำหรับแต่งหน้า
อุปกรณ์ ->
ตะแกรงร่อนแป้ง กะละมัง ไม้พาย เครื่องตีไข่และผสมแป้ง พิมพ์ขนมต่าง ๆ ถ้วยกระดาษ ถ้วยขนม กล่องใส่ขนใ ถุงพลาสติก เตาอบ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
เตรียมแป้ง โดยร่อนแป้งประมาณ 2 - 3 ครั้งเพื่อให้เนื้อแป้งฟู
ผสมวัตถุดินที่ทำขนมแต่ละชนิดแล้วตีตามกำหนด เทใส่พิมพ์ นำเข้าเตาอบ อบตามเวลาของขนมแต่ละชนิด บรรจุลงถุงหรือกล่อง
ข้อพึงระวัง ->
การตีส่วนผสมแป้งนานเกินไป อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เนื้อเค้กเหนียว แน่น มีปริมาณที่เล็กและหน้าแตกได้