ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ทำขนมเบเกอรี่

โดย : นางจู่รัย มักอ่าน วันที่ : 2017-06-12-23:19:46

ที่อยู่ : 53 ม.3 ต.ทุ่งบุหลัง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ผู้นำชุมชน ( ผู้ใหญ่บ้าน ) เล่งเห็นว่าประชาชนในหมู่บ้านหลังจากเสร็จภารกิจอาชีพหลักคือการทำประมง จะมีเวลาว่าง จึงได้ทำโครงการเสนอของบประมาณจาก อบต.เพื่อฝึกอาชีพเสริมด้านการทำขนมเบเกอรี่ และการเพาะเห็ดนางฟ้า ให้กับประชาชนในหมู่บ้าน เพื่อลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ และใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

วัตถุประสงค์ ->

พื่อลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ และใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

แป้งสาลี  ไข่ไก่  น้ำตาลทราย เกลือ เนย สีผสมอาหาร  ผลไม้แห้งสำหรับแต่งหน้า

อุปกรณ์ ->

ตะแกรงร่อนแป้ง  กะละมัง  ไม้พาย  เครื่องตีไข่และผสมแป้ง  พิมพ์ขนมต่าง ๆ  ถ้วยกระดาษ ถ้วยขนม กล่องใส่ขนใ ถุงพลาสติก เตาอบ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

เตรียมแป้ง โดยร่อนแป้งประมาณ 2 - 3 ครั้งเพื่อให้เนื้อแป้งฟู

ผสมวัตถุดินที่ทำขนมแต่ละชนิดแล้วตีตามกำหนด เทใส่พิมพ์ นำเข้าเตาอบ อบตามเวลาของขนมแต่ละชนิด บรรจุลงถุงหรือกล่อง 

ข้อพึงระวัง ->

การตีส่วนผสมแป้งนานเกินไป อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เนื้อเค้กเหนียว แน่น มีปริมาณที่เล็กและหน้าแตกได้

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสตูล
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา