แปรรูปอาหารทะเล
โดย : นางสาวพิมพา หล๊ะเลย วันที่ : 2017-06-12-22:28:16ที่อยู่ : 48 ม.1 ต.ทุ่งบุหลัง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากคนในตำบลทุ่งบุหลังมีอาชีพหลักคือการทำประมง ในการออกไปจับสัตว์น้ำแต่ละครั้งมักจะจับได้ปลาตัวเล็ก ๆๆ มา บางครั้งก็จะทิ้งไปเฉยๆ หรือขายเป็นอาหารปลา หรือขายให้กับโรงงานทำอาหารสัตว์ ซึ่งได้ราคาไม่มาก ต่อมาได้เกิดความคิดนำมาแปรรูปเแป็นปลาเค็มบริโภคภายในครัวเรือน และจำหน่ายได้บ้างในภายหลัง ต่อมาเมื่อขายได้เยอะ ๆ จึงได้มีการจัดตั้งกลุ่มอาชีพในการแปรรูปอาหารทะเลขึ้นมา
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อใช้วัสดุดิบที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์ ลดรายจ่ายเพิ่มรายได้แก่ครอบครัว และการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ปลาสด
2. เกลือ
อุปกรณ์ ->
มีด เขียง กรรไกร กะละมัง ตะกร้า ถังแช่ ตะแกรงสำหรับตาก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำปลาสดมาตัดส่วนที่ไม่ต้องออก ( นำไปทำปุ๋ยหมักน้ำ หรือ ปุ๋ยชีวภาพได้เพื่อใช้ในการปลูกพืชต่าง ๆ ) ล้างให้สะอาด นำแช่ในเกลือที่ผสมกับน้ำ ประมาณ 1/2 ชั่วโมง แล้วนำผึ่งแดดในตะแกรง
ข้อพึงระวัง ->
ควรใช้วัตถุดิบที่สด และเกลือสมุทร ( เกลือเม็ด )