ความรู้สัมมาชีพชุมชน

แปรรูปอาหารทะเล

โดย : นางสาวพิมพา หล๊ะเลย วันที่ : 2017-06-12-22:28:16

ที่อยู่ : 48 ม.1 ต.ทุ่งบุหลัง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากคนในตำบลทุ่งบุหลังมีอาชีพหลักคือการทำประมง ในการออกไปจับสัตว์น้ำแต่ละครั้งมักจะจับได้ปลาตัวเล็ก ๆๆ มา บางครั้งก็จะทิ้งไปเฉยๆ หรือขายเป็นอาหารปลา หรือขายให้กับโรงงานทำอาหารสัตว์ ซึ่งได้ราคาไม่มาก ต่อมาได้เกิดความคิดนำมาแปรรูปเแป็นปลาเค็มบริโภคภายในครัวเรือน และจำหน่ายได้บ้างในภายหลัง ต่อมาเมื่อขายได้เยอะ ๆ จึงได้มีการจัดตั้งกลุ่มอาชีพในการแปรรูปอาหารทะเลขึ้นมา

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อใช้วัสดุดิบที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์  ลดรายจ่ายเพิ่มรายได้แก่ครอบครัว และการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.ปลาสด  

2. เกลือ

อุปกรณ์ ->

มีด  เขียง  กรรไกร กะละมัง  ตะกร้า  ถังแช่  ตะแกรงสำหรับตาก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

นำปลาสดมาตัดส่วนที่ไม่ต้องออก ( นำไปทำปุ๋ยหมักน้ำ หรือ ปุ๋ยชีวภาพได้เพื่อใช้ในการปลูกพืชต่าง ๆ ) ล้างให้สะอาด นำแช่ในเกลือที่ผสมกับน้ำ ประมาณ 1/2 ชั่วโมง แล้วนำผึ่งแดดในตะแกรง

ข้อพึงระวัง ->

ควรใช้วัตถุดิบที่สด และเกลือสมุทร ( เกลือเม็ด ) 

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสตูล
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา