การทำขนมรังต่อ
โดย : นางเจ๊ะสน อำมาตี วันที่ : 2017-09-27-15:28:02ที่อยู่ : 75 หมู่ที่ 6 ตำบลควนขัน อำเภอเมือง จังหวัดสตูล
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ส่วนผสม
1.แป้งข้าวเจ้า 5 ขีด
2.แป้งมัน 5 ขีด
3.แป้งสาลี 2.5 ขีด
4.ไข่ไก่ 5 ฟอง
5.น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
6.เกลือป่น 3 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำปูนใส 2 ½ ถ้วย
8.น้ำ 2 ½ ถ้วย
9.น้ำมัน ½ ถ้วย
10.น้ำมันสำหรับทอด 1 ก.ก.
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีทำ
1.ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน แป้งสาลีเข้าด้วยกัน ใส่น้ำปูนใสและน้ำทีละน้อย ใส่ไข่ไก่ น้ำตาล เกลือ คนให้เข้ากัน พักไว้ 3 ชั่วโมง
2.ใส่น้ำมันลงในกระทะทอง แช่พิมพ์สำหรับทำขนมในน้ำมัน ตั้งไฟให้ร้อน ใช้ไฟกลาง ยกพิมพ์ขึ้นซับกับกระดาษซับน้ำมัน แล้วจุ่มลงในแป้งให้แป้งติดพิมพ์ แล้วนำลงจุ่มในน้ำมัน พอแป้งอยู่ตัวและสะบัดออกจากพิมพ์ ตักขึ้น ให้สะเด็ดน้ำมันปล่อยให้เย็น เก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิดสนิทเป็นอันเสร็จเรียบร้อยในการทำขนมดอกจอก
ข้อพึงระวัง ->