ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำขนมรังต่อ

โดย : นางเจ๊ะสน อำมาตี วันที่ : 2017-09-27-15:28:02

ที่อยู่ : 75 หมู่ที่ 6 ตำบลควนขัน อำเภอเมือง จังหวัดสตูล

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ส่วนผสม

1.แป้งข้าวเจ้า  5 ขีด

2.แป้งมัน  5 ขีด

3.แป้งสาลี  2.5  ขีด

4.ไข่ไก่  5  ฟอง

5.น้ำตาลทราย  1  ถ้วย

6.เกลือป่น  3 ช้อนโต๊ะ

7.น้ำปูนใส  2 ½ ถ้วย

8.น้ำ  2 ½ ถ้วย

9.น้ำมัน  ½  ถ้วย

10.น้ำมันสำหรับทอด  1 ก.ก.

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีทำ

1.ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน แป้งสาลีเข้าด้วยกัน ใส่น้ำปูนใสและน้ำทีละน้อย ใส่ไข่ไก่ น้ำตาล เกลือ คนให้เข้ากัน พักไว้ 3 ชั่วโมง

2.ใส่น้ำมันลงในกระทะทอง แช่พิมพ์สำหรับทำขนมในน้ำมัน ตั้งไฟให้ร้อน ใช้ไฟกลาง ยกพิมพ์ขึ้นซับกับกระดาษซับน้ำมัน แล้วจุ่มลงในแป้งให้แป้งติดพิมพ์ แล้วนำลงจุ่มในน้ำมัน พอแป้งอยู่ตัวและสะบัดออกจากพิมพ์ ตักขึ้น ให้สะเด็ดน้ำมันปล่อยให้เย็น เก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิดสนิทเป็นอันเสร็จเรียบร้อยในการทำขนมดอกจอก

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสตูล
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา