ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำขนมพื้นบ้าน

โดย : นายปราโมทย์ อุเส็นดี วันที่ : 2017-09-27-15:21:49

ที่อยู่ : 158 หมู่ที่ 4 ตำบลควนขัน อำเภอเมือง จังหวัดสตูล

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ส่วนผสม ขนมไข่ 

          • แป้งเค้ก 90 กรัม
          • ผงฟู 1/2 ช้อนชา
          • ไข่ไก่ (เบอร์ 1) 3 ฟอง (อุณหภูมิห้อง)
          • น้ำตาลทราย 100 กรัม 
          • กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา
          • น้ำมะนาว 1/2 ช้อนชา (หรือครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ช้อนชา)

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีทำขนมไข่

          • 1. ร่อนแป้งกับผงฟูเข้าด้วยกัน 2 ครั้ง เตรียมไว้
          • 2. ตีไข่ไก่ด้วยความเร็วสูงสุดจนขึ้นฟู 
          • 3. ค่อย ๆ ทยอยใส่น้ำตาลทรายลงไป ตีต่อเร็วสูงจนตั้งยอดอ่อน (เป็นรอยตะกร้อ) จากนั้นใส่น้ำมะนาวลงไปตีต่อให้เข้ากันอีกครั้ง
          • 4. ค่อย ๆ แบ่งแป้งที่ร่อนไว้ลงไปคนตะล่อมเบา ๆ จนแป้งไม่เป็นเม็ด สุดท้ายเติมกลิ่นวานิลลาลงไปคนเบา ๆ ให้เข้ากันอีกครั้ง ตักส่วนผสมใส่ลงพิมพ์ประมาณ 3/4 พิมพ์
          • 5. นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ใช้ไฟบน-ล่าง ประมาณ 15-20 นาทีจนขนมเป็นสีน้ำตาลและกรอบ นำออกจากเตา พักทิ้งไว้จนอุ่น นำออกจากพิมพ์ พร้อมเสิร์ฟ

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสตูล
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา