การแปรรูปอาหาร (ขนมผูกรัก)
โดย : นางสาวจุฑารัตน์ บิลังโหลด วันที่ : 2017-06-30-16:55:01ที่อยู่ : 84 หมู่ที่ 2 ต.ปูยู อ.เมืองสตูล จ.สตูล
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
จังหวัดสตูล ผู้คนที่อาศัยอยุ่ ส่วนใหย่ เป้นอิสลาม ซึ่งนิยมการกินน้ำชา การทำงานบุยที่เรียกว่านุหรี วึ่งมักจะมีน้ำชา น้ำหวาน สำหรับดื่ม และจะมีขนม ไว้สำหรับต้อนรับผู้คนที่มาเยี่ยมเยียนบ้านเรือนของตนเอง
การทำขนม สตรีมุสลิม ส่วนมาก จะทำขนมไว้สำหรับการเลี้ยงแขกเหรื่อที่มาเยี่ยมเยียน งานบุญ งานแต่งง่น หรืองานอื่นๆ
ขนมผูกรักเป็นขนมมผูกรักเป็นของว่างชนิดหนึ่ง ที่มีชื่อเสียง และเป็นที่นิยมของผุ้คน ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นเป็นสินค้าโอทอป ด
ดังนั้น เพื่อสืบสานประเพณีและการจะได้มีของว่างที่สามารถทานควบคู่กับน้ำชา น้ำหวาน ในงานบุญ จึงได้มีแนวคิดที่จะทำขนมประภทนี้ขึ้น จึงได้สนับสนุนให้กลุ่มสตรีในหมู่บ้าน ได้มีการเรียนรู้ และฝึกทำขนมผูกรักขึ้น และเมือมีความชำนาญก็สามารถทำเป็นอาชีพเสริม สร้างรายได้ให้กับชุมชนต่อไป
วัตถุประสงค์ ->
- เพื่อส่งเสริมการทำอาชีพเสริม
- เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน
- ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- ปลาทูสด
- พริกแห้งใหญ่
- หอมแดง
- กระเทียม
- ตะไคร้
- น้ำกะทิ
- เกลือ
- น้ำตาล
- ยี่หร่าหวาน
- ส้มแขก
- แผ่นปอเปี๊ยะ
- น้ำมัน
อุปกรณ์ ->
1. กระทะ
2. เตาแก๊ส
3. ถาดใส
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำปลาทูสดมาตัดหัว ล้างให้สะอาดแล้วนำไปต้ม
2. นำปลามาแยกก้างออก ให้เหลือแต่เนื้อปลาอย่างเดียว
3. นำเนื้อปลา มาตำให้ละเอียด
4. นำน้ำกะทิ , พริกแห้งใหญ่ , หอมแดง , กระเทียม , ตะไคร้ซอย , ยี่หร่าหวาน และขมิ้น มาบด เข้าด้วยกัน
5. นำส่วนผสมที่บดมาผสมกับเนื้อปลาทู ใส่เกลือและน้ำตาล กวนให้เข้ากัน
6. ตั้งกระทะ ไฟปานกลาง ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในกระทะ แล้วกวนจนส่วนผสม แห้ง ละเอียด เป็นอันเสร็จสิ้น
7. นำแผ่นปอเปี๊ยะมาตัดเป็นชิ้น สี่เหลี่ยมผืนผ้า โดยแผ่นปอเปี๊ยะ 1 อันสามารถตัดได้ 8 ชิ้น
8. นำไส้ปลามาใส่ในแผ่นปอเปี๊ยะ แล้วผูกให้สวยงาม
9. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันให้ร้อน แล้วนำขนมที่ทำไปทอด จนสุกเหลือง แล้วยกขึ้นสะเด็ด น้ำมัน
10. ใส่ภาชนะ ปิดให้มิดชิด เพื่อไม่ให้เข้าลม
ข้อพึงระวัง ->
การบรรจุขนมต้องระมัดระวังเพราะจะแตกหักได้ง่าย