แปรรูปอาหาร การทำขนมลิ้นควาย
โดย : นายดาโร้ย ริมัด วันที่ : 2017-06-30-16:45:47ที่อยู่ : 72 หมู่ที่ 1 ต.ปูยู อ.เมืองสตูล จ.สตูล
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
โรตีกรอบ, ขนมลิ้นควาย หรือเรียกตามภาษามลายูถิ่นว่า กแลแปะยาวอ เป็นอาหารว่างที่คนมุสลิมจะทานคู่กับ แตออ หรือ ชาร้อนใส่น้ำตาล แต่ไม่ใส่นม รวมทั้งทานกับเครื่องดื่มอื่น ๆ ในวงสนทนาตามสภากาแฟ ตามร้านน้ำชาในหมู่บ้านมาช้านานแล้ว ว่ากันว่าวิธีการทำโรตีกรอบถูก นำมาเผยแพร่โดยชาวชวาที่ล่องเรือเข้ามาค้าขาย และเผยแผ่ศาสนากับเมืองท่าในเขตภาคใต้ตอนล่างตั้งแต่สมัยอาณาจักรลังกาสุกะ อาณาจักรเก่าแก่ซึ่งก่อตั้งขึ้นราวพุทธศตวรรษที่ 7 และเจริญรุ่งเรืองมากใน พุทธศตวรรษที่ 11
กลุ่มแม่บ้านสวนป่า จัดตั้งเมื่อวันที่ 14 เมษายน 2552 มีสมาชิก 22 คน มีความต้องการใช้เวลาว่างจากการทำการเกษตร สวนยาง สวนปาล์ม ให้เกิดประโยชน์และมีรายได้ จึงรวมตัวจัดตั้งกลุ่มแม่บ้านขึ้น ทำขนมพื้นบ้านที่สามารถเก็บได้นาน ขายได้ง่าย จึงระดมความคิดที่หลากหลายและมีความเห็นร่วมกันที่จะทำขนมโรตีกรอบซึ่งเป็นขนมพื้นบ้านภาคใต้ที่นิยมกินกันเป็นขนมและอาหารว่าง และขึ้นทะเบียนเป็นผลิตภัณฑ์ชุมชน (OTOP) ตั้งแต่ปี 2553 และปี 2555อีกทั้งนักปราชญ์มีความรู้ในเรื่องการทำขนมจึงอยากให้คนในชุมมีความรู้และต่อยอดต่อไป
วัตถุประสงค์ ->
- เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน
- ส่งเสริมการสร้างอาชีพเสริม
- ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1)แป้งสาลี
2) แป้งมันสำปะหลัง
3) ไข่ไก่
4) น้ำตาลทราย
5) น้ำตาลไอซ์ซิง
6) น้ำมันพืช
7) เกลือ
8) น้ำสะอาด
9) งาดำ
อุปกรณ์ ->
- กระทะ
- ตะหลิว
- มีด
- เครื่องตวง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1) นำน้ำตาลทรายผสมกับไข่ไก่ และเกลือ ให้เข้ากัน และผสมน้ำสะอาด น้ำมันพืช
2) นำแป้งสาลี แป้งมันสำปะหลัง งาดำ ผสมรวมกับข้อ 1) พร้อมนวดแป้งนานประมาณ 7 นาที
3) นำแป้งมาแบ่งเป็น 3 ก้อน ๆ ละ 250 กรัม และนำผ้าขาวบางชุบน้ำหมาดๆ คลุมพักแป้งไว้ประมาณ 30 นาที
4) จากนั้นนำแป้งแต่ละก้อนมาคลึงเป็นแผ่นบาง ๆ แล้วทาด้วยแป้งชั้นในบาง ๆ เกลี่ยให้ เท่า ๆ กัน
5) ม้วนแล้วตัดเป็นชิ้นเล็ก ๆ
6) นำแป้งชิ้นเล็กมาคลึงให้แบนเรียบ
7) แล้วลงทอดในน้ำมันปาล์ม ระดับไฟปานกลาง สังเกตว่าแป้งเปลี่ยนเป็นสีเหลืองเข้มจึงยกมาพักในตะแกรง เพื่อให้สะเด็ดน้ำมัน
8) นำน้ำตาลไอซ์ซิงละลายน้ำอุ่นทาบาง ๆ
ข้อพึงระวัง ->