ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำไข่เค็ม

โดย : นายอิสมาแอล สังมาสา วันที่ : 2017-06-30-15:58:47

ที่อยู่ : 74 ม.4 ต.บ้านควน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ตำบลบ้านควนเป็นตำบลที่ประกอบอาชีพทำสวนยางพารา ทำสวนผลไม้ เนืื่องจากราคายางตกต่ำจึงหันมาทำอาชีพเสริม

วัตถุประสงค์ ->

ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้แก่ครัวเรือน เป็นอาชีพเสริม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ไข่เป็ด เกลือหยาบ 

อุปกรณ์ ->

กะละมัง ถังน้ำ หม้อมีหู ถังน้ำ

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ไข่เค็มดอง เป็นไข่เค็มที่ทำโดยนำไข่เป็ดสดมาแช่ในน้ำละลายเกลือ ความเข้มข้นร้อยละ 20-25 นาน 15-25 วัน จนได้ไข่เค็มพร้อมนำมาปรุงอาหาร แต่ระยะเวลาการดองขึ้นกับความต้องการรสเค็ม หากดองนานอีกจะได้ไข่ที่มีความเค็มมากขึ้น ซึ่งไม่น่ารับประทาน

อัตราส่วนของเกลือที่ใช้มักใช้ 1 ต่อน้ำ 3 ส่วน เกลือจะซึมเข้ารูเปิดบริเวณเปลือกไข่ โดยในระหว่างดองจะใช้ไม้ขัดหรือของหนักกดทับไข่ให้จมลง

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสตูล
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา