ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การแปรรูปอาหาร (น้ำพริกสำเร็จรูป)

โดย : นางสาวเฉลียว เอียดนุช วันที่ : 2017-06-30-15:47:25

ที่อยู่ : 122 หมู่ที่ 5 ต.เกาะสาหร่าย อ.เมืองสตูล จ.สตูล

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

    น้ำพริกเป็นอาหารที่นิยมทานกับข้าว เป็นสิ่งที่ทำง่าย คนในชุมชนสามารถทำกันได้และเป็นอาหารที่จำเป็นต้องมีในมื้ออาหารทุกมื้อ อีกทั้งคนในชุมชนต้องการที่จะเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือนจึงได้นำมาแปรรูปเพื่อให้น้ำพริกให้มีความน่าสนใจและเหมาะสำหรับเป็นของฝากอีกด้วย

วัตถุประสงค์ ->

  1. ส่งเสริมการเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน
  2. ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
  3. ส่งเสริมการทำอาชีพเสริมให้กับคนในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

  1. พริกแห้งดอกใหญ่
  2. หอมแดง
  3. เกลือไอโอดีน
  4. น้ำตาลปี๊บ
  5. กุ้งแห้ง
  6. กระเทียม
  7. น้ำปลา
  8. น้ำมันปาล์ม
  9. กะปิ
  10. มะขามเปียก
  11. น้ำตาลทายขาว

อุปกรณ์ ->

  1. ถาดเสริฟ
  2. ตาชั่ง
  3. กระปุกกลมใส
  4. เขียง
  5. ตะหลิว
  6. ทัพพี
  7. ไม่พายใหญ่
  8. มีด
  9. กระช้อน
  10. จวัก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ขั้นตอนการปรุง

  1. นำพริกแห้ง หัวหอม กระเทียม คั่วไฟให้หอม
  2. จากนั้นนำพริกมาโขลกให้ละเอียด
  3. ตามด้วยหัวหอม กระเทียม กะปิโขลกให้ละเอียด
  4. นำกุ้งแห้งที่เตรียมไว้ลงโขลกให้เป็นเนื้อเดียวกัน
  5. ทำการปรุงรสดัวยน้ำมะขาม น้ำปลา และน้ำตาล ชิมให้ถูกใจ
  6. จากนั้นนำไปผัดให้หอมด้วยไฟอ่อนๆ เป็นอันเสร็จตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟคู่กับผักที่ชอบกันได้เลย

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสตูล
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา