การแปรรูปอาหาร (น้ำพริกสำเร็จรูป)
โดย : นางสาวเฉลียว เอียดนุช วันที่ : 2017-06-30-15:47:25ที่อยู่ : 122 หมู่ที่ 5 ต.เกาะสาหร่าย อ.เมืองสตูล จ.สตูล
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
น้ำพริกเป็นอาหารที่นิยมทานกับข้าว เป็นสิ่งที่ทำง่าย คนในชุมชนสามารถทำกันได้และเป็นอาหารที่จำเป็นต้องมีในมื้ออาหารทุกมื้อ อีกทั้งคนในชุมชนต้องการที่จะเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือนจึงได้นำมาแปรรูปเพื่อให้น้ำพริกให้มีความน่าสนใจและเหมาะสำหรับเป็นของฝากอีกด้วย
วัตถุประสงค์ ->
- ส่งเสริมการเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน
- ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
- ส่งเสริมการทำอาชีพเสริมให้กับคนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- พริกแห้งดอกใหญ่
- หอมแดง
- เกลือไอโอดีน
- น้ำตาลปี๊บ
- กุ้งแห้ง
- กระเทียม
- น้ำปลา
- น้ำมันปาล์ม
- กะปิ
- มะขามเปียก
- น้ำตาลทายขาว
อุปกรณ์ ->
- ถาดเสริฟ
- ตาชั่ง
- กระปุกกลมใส
- เขียง
- ตะหลิว
- ทัพพี
- ไม่พายใหญ่
- มีด
- กระช้อน
- จวัก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนการปรุง
- นำพริกแห้ง หัวหอม กระเทียม คั่วไฟให้หอม
- จากนั้นนำพริกมาโขลกให้ละเอียด
- ตามด้วยหัวหอม กระเทียม กะปิโขลกให้ละเอียด
- นำกุ้งแห้งที่เตรียมไว้ลงโขลกให้เป็นเนื้อเดียวกัน
- ทำการปรุงรสดัวยน้ำมะขาม น้ำปลา และน้ำตาล ชิมให้ถูกใจ
- จากนั้นนำไปผัดให้หอมด้วยไฟอ่อนๆ เป็นอันเสร็จตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟคู่กับผักที่ชอบกันได้เลย
ข้อพึงระวัง ->