การทำขนมไข่
โดย : นายอนันต์ อารีหมาน วันที่ : 2017-06-30-15:41:41ที่อยู่ : 189 ม.6 ต.บ้านควน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ตำบลบ้านควนเป็นตำบลที่ประกอบอาชีพทำสวนยางพารา ทำสวนผลไม้ เนืื่องจากราคายางตกต่ำจึงหันมาทำอาชีพเสริม
วัตถุประสงค์ ->
ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้แก่ครัวเรือน เป็นอาชีพเสริม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ไข่ไก่ ไข่เป็ด แป้งข้าวเหนียว น้ำมันถ่ั่วเหลือง แป้งเค๊กอเนกประสงค์ สารเสริมคุณภาพเค้ก
>
อุปกรณ์ ->
พิมพ์ กะละมัง หม้อ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ร่อนแป้งกับผงฟูเข้าด้วยกัน 2 ครั้ง เตรียมไว้
• 2. ตีไข่ไก่ด้วยความเร็วสูงสุดจนขึ้นฟู
• 3. ค่อย ๆ ทยอยใส่น้ำตาลทรายลงไป ตีต่อเร็วสูงจนตั้งยอดอ่อน (เป็นรอยตะกร้อ) จากนั้นใส่น้ำมะนาวลงไปตีต่อให้เข้ากันอีกครั้ง
• 4. ค่อย ๆ แบ่งแป้งที่ร่อนไว้ลงไปคนตะล่อมเบา ๆ จนแป้งไม่เป็นเม็ด สุดท้ายเติมกลิ่นวานิลลาลงไปคนเบา ๆ ให้เข้ากันอีกครั้ง ตักส่วนผสมใส่ลงพิมพ์ประมาณ 3/4 พิมพ์
• 5. นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ใช้ไฟบน-ล่าง ประมาณ 15-20 นาทีจนขนมเป็นสีน้ำตาลและกรอบ นำออกจากเตา พักทิ้งไว้จนอุ่น นำออกจากพิมพ์ พร้อมเสิร์ฟ
ข้อพึงระวัง ->