ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมไข่

โดย : นางเจ๊ะม๊ะ สะเด็น วันที่ : 2017-06-30-15:33:17

ที่อยู่ : 242 ม.3 ต.บ้านควน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ตำบลบ้านควนเป็นตำบลที่ประกอบอาชีพทำสวนยางพารา ทำสวนผลไม้ เนืื่องจากราคายางตกต่ำจึงหันมาทำอาชีพเสริม

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

แป้งหมี่ ไข่ไก่ น้ำตาลทราย 

อุปกรณ์ ->

กะละมัง พิมพ์ขนมไข่ เตา ถาดอบขนาดใหญ่

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ร่อนแป้งกับผงฟูเข้าด้วยกัน 2 ครั้ง เตรียมไว้
          • 2. ตีไข่ไก่ด้วยความเร็วสูงสุดจนขึ้นฟู 
          • 3. ค่อย ๆ ทยอยใส่น้ำตาลทรายลงไป ตีต่อเร็วสูงจนตั้งยอดอ่อน (เป็นรอยตะกร้อ) จากนั้นใส่น้ำมะนาวลงไปตีต่อให้เข้ากันอีกครั้ง
          • 4. ค่อย ๆ แบ่งแป้งที่ร่อนไว้ลงไปคนตะล่อมเบา ๆ จนแป้งไม่เป็นเม็ด สุดท้ายเติมกลิ่นวานิลลาลงไปคนเบา ๆ ให้เข้ากันอีกครั้ง ตักส่วนผสมใส่ลงพิมพ์ประมาณ 3/4 พิมพ์
          • 5. นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ใช้ไฟบน-ล่าง ประมาณ 15-20 นาทีจนขนมเป็นสีน้ำตาลและกรอบ นำออกจากเตา พักทิ้งไว้จนอุ่น นำออกจากพิมพ์ พร้อมเสิร์ฟ

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสตูล
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา