ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การแปรรูปอาหารทะเล (ปลิงทะเลในน้ำผึ้ง)

โดย : นางสาวมารีหยำ จิแอ วันที่ : 2017-06-30-15:31:21

ที่อยู่ : 15 หมู่ที่ 2 ต.เกาะสาหร่าย อ.เมืองสตูล จ.สตุล

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

     ปลิงทะเลมีความสัมพันธ์กับชุมชนชาวประมงมาตลอด  ชาวประมงจับปลิงทะเลมาบริโภคเป็นอาหาร และส่งขายทำรายได้ดี เพราะผู้บริโภคมีความเชื่อกันว่ามีสรรพคุณบำรุงกำลัง(ยารักษาโรค) จึงนำทรัพยากรที่มีอยู่ในชุมชนมาแปรรูปเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับคนในชุมชน

วัตถุประสงค์ ->

  1. เพื่อสร้างเป็นอาชีพเสริมเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับคนในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

  1. น้ำผึ่งร่วง
  2. ปลิงทะเลสด

อุปกรณ์ ->

  1. ถาดอลูมิเนียม
  2. กระทะหู
  3. ตะแกรง
  4. กะละมัง
  5. มีด
  6. กระปุก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ขั้นตอนการทำ

  1. เอาปลิงสดมาผ่าท้องเอาเครื่องในออกแล้วนำมาแปรง ล้างให้สะอาด
  2. ลวดน้ำร้อนแล้วเอามาหั้นเป็นชิ้นเล็กๆเท่านิ้วก้อย หรือตามความต้องการ
  3. จากนั้นเอาปลิงที่หั้นแล้วมาใส่ในน้ำผึ่งร่วง
  4. เก็บไว้ใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ 15-40 วัน

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสตูล
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา