การแปรรูปอาหารทะเล (ปลิงทะเลในน้ำผึ้ง)
โดย : นางสาวมารีหยำ จิแอ วันที่ : 2017-06-30-15:31:21ที่อยู่ : 15 หมู่ที่ 2 ต.เกาะสาหร่าย อ.เมืองสตูล จ.สตุล
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ปลิงทะเลมีความสัมพันธ์กับชุมชนชาวประมงมาตลอด ชาวประมงจับปลิงทะเลมาบริโภคเป็นอาหาร และส่งขายทำรายได้ดี เพราะผู้บริโภคมีความเชื่อกันว่ามีสรรพคุณบำรุงกำลัง(ยารักษาโรค) จึงนำทรัพยากรที่มีอยู่ในชุมชนมาแปรรูปเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับคนในชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
- เพื่อสร้างเป็นอาชีพเสริมเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับคนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- น้ำผึ่งร่วง
- ปลิงทะเลสด
อุปกรณ์ ->
- ถาดอลูมิเนียม
- กระทะหู
- ตะแกรง
- กะละมัง
- มีด
- กระปุก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนการทำ
- เอาปลิงสดมาผ่าท้องเอาเครื่องในออกแล้วนำมาแปรง ล้างให้สะอาด
- ลวดน้ำร้อนแล้วเอามาหั้นเป็นชิ้นเล็กๆเท่านิ้วก้อย หรือตามความต้องการ
- จากนั้นเอาปลิงที่หั้นแล้วมาใส่ในน้ำผึ่งร่วง
- เก็บไว้ใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ 15-40 วัน
ข้อพึงระวัง ->