การทำขนมพื้นเมือง
โดย : นางสาวสาธิกา แก้วสิงค์ วันที่ : 2017-06-30-15:15:55ที่อยู่ : 124 หมู่ที่ 1 ต.เกาะสาหร่าย อ.เมืองสตูล จ.สตูล
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ขนมเขาควาย เป็นขนมพื้นเมืองที่ชาวบ้านนิยมกันทำเป็นขนมรับประทานเล่นในเทศกาลวันฮารีรายอ ซึ่งเป็นวันสำคัญของชาวมุสลิม ไม่เพียงแต่เป็นขนมรับประทานเล่นเท่านั้น ยังทำเป็นของฝากได้อีกด้วย
วัตถุประสงค์ ->
- เพื่อสร้างอาชีพให้คนในชุมชน
- ลดรายจ่ายเพิ่มรายได้แก่ครอบครัว
- การใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- แป้งข้าวเหนียว
- ไข่ไก่
- น้ำตาลไอซ์ซิ่ง
- น้ำมันปาล์ม
อุปกรณ์ ->
- ถาดอลูมิเนียม
- ตะหลิว
- ตะแกรง
- กระทะหู
- กะละมัง
- ทัพพี
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนการทำ ขนมเขาควาย (ขนมเล็บนาง )
1. ตอกไข่ไก่ใส่กะละมังที่เตรียมไว้ตีไข่ขาวและไข่แดงให้เขา้กน ใส่เกลือตามลงไปเล็กน้อยตีให้เข้ากันอีกคร้ัง
2. นำแป้งข้าวเหนียวคลุกเคล้าผสมเข้ากันกับไข่ไก่ที่ตีไว้เรียบร้อยแล้วนวดแป้งให้เหนียวจนป้ันได้
3. ป้ันแป้งให้เป็นรูปเขาควาย
4. ตั้งกระทะลงบนไฟอ่อน ๆ(ถ้าใช้เต่าถ่านจะดีกว่าเต่าแก็ช ) ใส่น้ำมันลงในกระทะ
5. นำแป้งที่ป้ันแล้วลงน้ำมัน(อย่าให้น้ำมันร้อนจนเกินไป) ทอดขนมจนสุกกรอบแล้วยกขั้นพักให้ สะเด็ดน้ำมัน
เมื่อทอดขนมเสร็จแล้วขั้น ตอนต่อไป คือ การเคี้ยวน้ำตาล
1. ตั้งกระทะบนไฟอ่อน ๆเติมน้า ลงไปเล็กน้อย ตามด้วยน้ำตาลทรายเคี้ยวน้ำตาลทรายให้ละลายข้นเป็นเนื้อเดียวกัน
2. นำขนมเขาควายที่พักไว้ลงไปกระทะที่เคี้ยวน้ำตาลแล้วใช้ตะหลิวกวนให้เข้ากัน
3. ตักขนมเขาควายที่เคี้ยวน้ำตาล พักลงในตะกร้าจนน้ำตาลแห้งติดขนม จะได้ขนมเขาควาย เป็นอันว่าเสร็จ
ข้อพึงระวัง ->