ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมพื้นเมือง

โดย : นางสาวสาธิกา แก้วสิงค์ วันที่ : 2017-06-30-15:15:55

ที่อยู่ : 124 หมู่ที่ 1 ต.เกาะสาหร่าย อ.เมืองสตูล จ.สตูล

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

      ขนมเขาควาย เป็นขนมพื้นเมืองที่ชาวบ้านนิยมกันทำเป็นขนมรับประทานเล่นในเทศกาลวันฮารีรายอ ซึ่งเป็นวันสำคัญของชาวมุสลิม ไม่เพียงแต่เป็นขนมรับประทานเล่นเท่านั้น ยังทำเป็นของฝากได้อีกด้วย

วัตถุประสงค์ ->

  1. เพื่อสร้างอาชีพให้คนในชุมชน
  2. ลดรายจ่ายเพิ่มรายได้แก่ครอบครัว
  3. การใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

  1. แป้งข้าวเหนียว
  2. ไข่ไก่
  3. น้ำตาลไอซ์ซิ่ง
  4. น้ำมันปาล์ม

อุปกรณ์ ->

  1. ถาดอลูมิเนียม
  2. ตะหลิว
  3. ตะแกรง
  4. กระทะหู
  5. กะละมัง
  6. ทัพพี

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ขั้นตอนการทำ ขนมเขาควาย (ขนมเล็บนาง )

1. ตอกไข่ไก่ใส่กะละมังที่เตรียมไว้ตีไข่ขาวและไข่แดงให้เขา้กน ใส่เกลือตามลงไปเล็กน้อยตีให้เข้ากันอีกคร้ัง

2. นำแป้งข้าวเหนียวคลุกเคล้าผสมเข้ากันกับไข่ไก่ที่ตีไว้เรียบร้อยแล้วนวดแป้งให้เหนียวจนป้ันได้

3. ป้ันแป้งให้เป็นรูปเขาควาย

4. ตั้งกระทะลงบนไฟอ่อน ๆ(ถ้าใช้เต่าถ่านจะดีกว่าเต่าแก็ช ) ใส่น้ำมันลงในกระทะ

5. นำแป้งที่ป้ันแล้วลงน้ำมัน(อย่าให้น้ำมันร้อนจนเกินไป) ทอดขนมจนสุกกรอบแล้วยกขั้นพักให้ สะเด็ดน้ำมัน

เมื่อทอดขนมเสร็จแล้วขั้น ตอนต่อไป คือ การเคี้ยวน้ำตาล

1. ตั้งกระทะบนไฟอ่อน ๆเติมน้า ลงไปเล็กน้อย ตามด้วยน้ำตาลทรายเคี้ยวน้ำตาลทรายให้ละลายข้นเป็นเนื้อเดียวกัน 

2. นำขนมเขาควายที่พักไว้ลงไปกระทะที่เคี้ยวน้ำตาลแล้วใช้ตะหลิวกวนให้เข้ากัน 

3. ตักขนมเขาควายที่เคี้ยวน้ำตาล พักลงในตะกร้าจนน้ำตาลแห้งติดขนม จะได้ขนมเขาควาย เป็นอันว่าเสร็จ

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสตูล
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา