จักสานเสวียนหม้อ
โดย : นางรอหนี บุญเหม วันที่ : 2017-04-24-12:25:03ที่อยู่ : 68 ม.6 ต.ท่าแพ อ.ท่าแพ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
กระบวนการผลิต
วัตถุดิบและส่วนประกอบ
๑) ก้านมะพร้าว
๒) เชือกหรือหวาย
ขั้นตอนการผลิต
๑) ขั้นเตรียมการ คัดเลือกก้านมะพร้าวที่มีความยาวเท่ากัน จำนวน ๑๑๒ ก้าน
๒) ขั้นดำเนินการ
- แยกก้านมะพร้าวออกเป็น ๗ มัด ๆ ละ ๑๖ ก้าน
- นำก้านมะพร้าวแต่ละมัดวางเรียงกัน สานขัดกันตามลำดับ จนเสร็จ
๓) นำผลิตภัณฑ์ที่สำสำเร็จ เคลือบด้วยน้ำยาขัดเงาสำหรับไม้ ผึ่งให้แห้ง ใช้บรรจุภัณฑ์ที่สามารถระบายความชื้นได้ พร้อมจำหน่าย
เทคนิค/เคล็ดลับในการผลิต
เป็นงานจักสานก้านมะพร้าวสด ทำด้วยมือด้วยความประณีต ลวดลายเฉพาะที่สืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น คงทน แข็งแรง
ข้อพึงระวัง ->