ความรู้สัมมาชีพชุมชน

จักสานเสวียนหม้อ

โดย : นางรอหนี บุญเหม วันที่ : 2017-04-24-12:25:03

ที่อยู่ : 68 ม.6 ต.ท่าแพ อ.ท่าแพ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

กระบวนการผลิต

 

วัตถุดิบและส่วนประกอบ

 

๑) ก้านมะพร้าว 
๒) เชือกหรือหวาย

 

ขั้นตอนการผลิต

 

๑) ขั้นเตรียมการ คัดเลือกก้านมะพร้าวที่มีความยาวเท่ากัน จำนวน ๑๑๒ ก้าน 
๒) ขั้นดำเนินการ 
- แยกก้านมะพร้าวออกเป็น ๗ มัด ๆ ละ ๑๖ ก้าน 
- นำก้านมะพร้าวแต่ละมัดวางเรียงกัน สานขัดกันตามลำดับ จนเสร็จ 
๓) นำผลิตภัณฑ์ที่สำสำเร็จ เคลือบด้วยน้ำยาขัดเงาสำหรับไม้ ผึ่งให้แห้ง ใช้บรรจุภัณฑ์ที่สามารถระบายความชื้นได้ พร้อมจำหน่าย

 

เทคนิค/เคล็ดลับในการผลิต

 

เป็นงานจักสานก้านมะพร้าวสด ทำด้วยมือด้วยความประณีต ลวดลายเฉพาะที่สืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น คงทน แข็งแรง

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสตูล
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา