ความรู้สัมมาชีพชุมชน

น้ำพริกกุ้งย่าง

โดย : นางสาวซอฝ๊ะ สาคล วันที่ : 2017-04-24-12:22:19

ที่อยู่ : 101 ม.5 ต.ท่าแพ อ.ท่าแพ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ส่วนผสมและสัดส่วน


1. พริกชี้ฟ้าแดง
2. กระเทียม
3. กุ้งแม่น้ำ
4. หัวหอม
5. น้ำมะนาว
6. น้ำปลา
7. ผักชี

วิธีปรุง


1. ปอกเปลือกกุ้งออกแล้วน้ำมาเผาทั้งเนื้อ ทั้งหัวกุ้ง เพราะเราจะใช้มันกุ้งด้วยค่ะ
2. เผาหอมแดง กระเทียม และพริกแดงด้วย
3. พอกุ้งสุกนำออกจากเตามาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
4. โขลกพริก กระเทียม หอมแดงให้ละเอียดเข้ากัน
5. ใส่เนื้อกุ้งลงไปตำเข้าด้วยกัน
6. ปรุงด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา มันกุ้ง และเติมน้ำร้อนเล็กน้อย
7. คลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ ตกแต่งด้วยผักชี รับประทานกับผักสด ผักต้มตามชอบ

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสตูล
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา