การทำปลาเค็ม
โดย : นางยูรียะ วันที่ : 2017-04-24-12:10:54ที่อยู่ : 175/1 ม.8 ต.สาคร อ.ท่าแพ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ปลาทูเค็ม
- ปลาทู
- เกลือ สูตรใช้เกลือเม็ด แต่ฉันใช้เกลือธรรรมดาเค็มเหมือนกัน
- ตะแกรง
- ถาด
- กระดาซซับ
วิธีทำจ้า
1. ล้างปลาทูควักไส้พูงออกให้หมด
ปลาทูหางแข็งคะ ทำความสะอาดควักไส้พุง
ตะแกรงรูเล็กๆ สำหรับวางปลา ทำไมถึงใชัตะแกรงมีรูถ่ายเทอากาศคะปลาจะแห้งไว
ปลาดูดซึมเกลือได้ดี
ใช้เพเพอร์ ทาวน์ ทิชชูผืนใหญ่รองอีกชั้นบนตะแกรง เทเกลือบนกระดาษให้ทั่ว
นำปลาวางบนกระดาษ ทาเกลือให้ทั่วปลาทิ้งไว้ประมาณ 6-7 ชม. ปลาเค็มกำลังดีคะ
ถ้าใครชอบเค็มมากๆ ถึงมากที่สุด ทิ้งไว้ 1 คืนคะ แต่ฉันชอบเค็มน้อย
นำไปทอดในน้ำมันร้อน ก่อนทอดไม่ต้องล้างปลานะคะเช็ดเกลือออกก็พอ หัวหอมหั่น มะนาว ข้าวสวย แซบจ้า
เหลืออีกสองตัวเก็บไว้ในตู้เย็นกินอาทิตย์หน้าจ้า
ข้อพึงระวัง ->