ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำปลาเค็ม

โดย : นางยูรียะ วันที่ : 2017-04-24-12:10:54

ที่อยู่ : 175/1 ม.8 ต.สาคร อ.ท่าแพ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ปลาทูเค็ม
- ปลาทู
- เกลือ สูตรใช้เกลือเม็ด แต่ฉันใช้เกลือธรรรมดาเค็มเหมือนกัน
- ตะแกรง
- ถาด
- กระดาซซับ

วิธีทำจ้า
1. ล้างปลาทูควักไส้พูงออกให้หมด

ปลาทูหางแข็งคะ ทำความสะอาดควักไส้พุง


ตะแกรงรูเล็กๆ สำหรับวางปลา ทำไมถึงใชัตะแกรงมีรูถ่ายเทอากาศคะปลาจะแห้งไว
ปลาดูดซึมเกลือได้ดี



ใช้เพเพอร์ ทาวน์ ทิชชูผืนใหญ่รองอีกชั้นบนตะแกรง เทเกลือบนกระดาษให้ทั่ว


นำปลาวางบนกระดาษ ทาเกลือให้ทั่วปลาทิ้งไว้ประมาณ 6-7 ชม. ปลาเค็มกำลังดีคะ
ถ้าใครชอบเค็มมากๆ ถึงมากที่สุด ทิ้งไว้ 1 คืนคะ แต่ฉันชอบเค็มน้อย


นำไปทอดในน้ำมันร้อน ก่อนทอดไม่ต้องล้างปลานะคะเช็ดเกลือออกก็พอ หัวหอมหั่น มะนาว ข้าวสวย แซบจ้า


เหลืออีกสองตัวเก็บไว้ในตู้เย็นกินอาทิตย์หน้าจ้า


 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสตูล
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา