ความรู้สัมมาชีพชุมชน

เครื่องแกงปักษ์ใต้

โดย : นางสาวพรอุษา ราชเมืองขวาง วันที่ : 2017-04-24-11:52:51

ที่อยู่ : 8 หมู่ 7 ตำบลแประ อำเภอท่าแพ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ส่วนผสม (สำหรับ 120 กรัม)

           พริกแห้งเม็ดใหญ่ 3 เม็ด

           เกลือ 1 ช้อนชา

           ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา

           ตะไคร้หั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ

           ขิงหั่นละเอียดคั่ว 1 ช้อนชา

           หอมแดงเผาหรือคั่ว 50 กรัม

           กระเทียมเผาหรือคั่ว 30 กรัม

           ลูกผักชีคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ

           ยี่หร่าคั่วป่น 1 ช้อนชา

           ผงกะหรี่ 2 ช้อนชา

           กะปิ 1 ช้อนชา

วิธีทำ

          1. เตรียมพริกแห้งเม็ดใหญ่ โดยแกะเมล็ด ล้างน้ำแล้วบีบน้ำออกจนพริกหมาด จึงนำไปโขลกกับเกลือ ข่า ตะไคร้ และขิงให้ละเอียด ใส่หอม และกระเทียม โขลกให้เข้ากัน เติมเครื่องเทศที่เหลือ โขลกให้ละเอียดเข้ากันดี สุดท้ายใส่กะปิโขลกจนเป็นเนื้อเดียวกัน

          2. เทน้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ ลงในกระทะ ใช้ไฟอ่อนพอน้ำมันอุ่น ใส่น้ำพริกลงผัดประมาณ 3 นาที แล้วตักออกใส่ภาชนะ

เคล็ดลับ : ผงกะหรี่เป็นเครื่องเทศผสมป่นละเอียดหลายชนิด เช่น ขมิ้น ลูกผักชี ยี่หร่า ขิง กานพลู อบเชย พริกป่น เลือกซื้อที่บรรจุขวดใหม่ ๆ จะได้กลิ่นหอม

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสตูล
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา