เครื่องแกงปักษ์ใต้
โดย : นางสาวพรอุษา ราชเมืองขวาง วันที่ : 2017-04-24-11:52:51ที่อยู่ : 8 หมู่ 7 ตำบลแประ อำเภอท่าแพ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ส่วนผสม (สำหรับ 120 กรัม)
พริกแห้งเม็ดใหญ่ 3 เม็ด
เกลือ 1 ช้อนชา
ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
ตะไคร้หั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
ขิงหั่นละเอียดคั่ว 1 ช้อนชา
หอมแดงเผาหรือคั่ว 50 กรัม
กระเทียมเผาหรือคั่ว 30 กรัม
ลูกผักชีคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ยี่หร่าคั่วป่น 1 ช้อนชา
ผงกะหรี่ 2 ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. เตรียมพริกแห้งเม็ดใหญ่ โดยแกะเมล็ด ล้างน้ำแล้วบีบน้ำออกจนพริกหมาด จึงนำไปโขลกกับเกลือ ข่า ตะไคร้ และขิงให้ละเอียด ใส่หอม และกระเทียม โขลกให้เข้ากัน เติมเครื่องเทศที่เหลือ โขลกให้ละเอียดเข้ากันดี สุดท้ายใส่กะปิโขลกจนเป็นเนื้อเดียวกัน
2. เทน้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ ลงในกระทะ ใช้ไฟอ่อนพอน้ำมันอุ่น ใส่น้ำพริกลงผัดประมาณ 3 นาที แล้วตักออกใส่ภาชนะ
เคล็ดลับ : ผงกะหรี่เป็นเครื่องเทศผสมป่นละเอียดหลายชนิด เช่น ขมิ้น ลูกผักชี ยี่หร่า ขิง กานพลู อบเชย พริกป่น เลือกซื้อที่บรรจุขวดใหม่ ๆ จะได้กลิ่นหอม
ข้อพึงระวัง ->