ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การปลูกผักปลอดสารพิษ

โดย : นายรอหนิง กรมเมือง วันที่ : 2017-04-18-13:19:36

ที่อยู่ : 394 ม.12 ต.ละงู

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ปัจจุบันนี้ คนในสังคมนิยมบริโภคผักปลอดสารพิษ ซึ่ง ในพื้นที่สามารถดำเนินการได้เอง โดยไม่ต้องซื้อจากนอกพื้นที่ ทั้งยังสร้างงาน สร้างอาชีพ ได้ เพียงแต่ต้องมีความขยัน อดทน จริงใจต่อผู้บริโภค โดยผักที่นิยมบริโภค ก็เป็นผักที่สามารถปลูกได้ในพื้นที่ภาคใต้ 

วัตถุประสงค์ ->

- สร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้

- ลดบริโภคสินค้าที่มีสารเคมีตกค้าง

- นำมูลสัตว์ที่มีอยู่ในพื้นที่ มาใช้ให้เป็นประโยชน์

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

-

อุปกรณ์ ->

- เมล็ดพันธุ์พืชชนิดต่างๆ 

- มูลสัตว์

- แกลบ

- จอบ

- คราด

- ท่อส่งน้ำพลาสติก (หรืออุปกรณ์อื่นๆ ที่สามารถลดต้นทุนการผลิตได้)

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ก่อนนำ เมล็ดพันธุ์ผักไปปลูกในแปลงปลูกหรือแปลงกล้าเกษตรกรควรทำ ความสะอาดเมล็ด

พันธุ์ก่อน ตามขั้นตอนดังนี้

1. คัดแยกเมล็ดพันธุ์ โดยการคัดเมล็ดที่เสีย เมล็ดวัชพืชที่มีอยู่ปะปน และสิ่งเจือปนต่างๆออก

2. แช่เมล็ดพันธุ์ในนํ้าอนุ่ ที่อุณหภูมิ 50-55 องศาเซลเซียสเป็น เวลา 15-30 นาที จะช่วยลดปริมาณเชื้อโรคที่ติดมากับเมล็ดพันธุ์และยังกระตุ้นการงอกของเมล็ดอีกด้วย

การปลูกและการดูแล

การเลือกวิธีการปลูก ระยะปลูกเป็นเท่าใดนั้นจะขึ้นอยู่กับชนิดของพืชผักที่เกษตรกรเลือกปลูก

แต่มีข้อแนะนำ คือ เกษตรกรควรปลูกผักให้มีระยะห่างพอสมควร อย่าให้แน่นจนเกินไป เพื่อให้มีการ

ระบายอากาศที่ดี เป็นการปรับสภาพแวดล้อมไม่ให้เหมาะสมต่อการระบาดของโรค นอกจากนี้ควรหมั่น

ตรวจแปลงอยู่เสมอ โดยอาจเลือกสำ รวจเป็นจุดๆ ประมาณ 10-20 จุด/ไร่ ถ้าพบว่ามีการระบาดของ

โรคและแมลงในระดับที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่พืชผักนั้น ก็ควรดำ เนินการกำ จัดโรคและแมลงที่พบ

ทันที

การใช้สารสกัดจากพืช

พืชที่นิยมนำ มาใช้สกัดเป็นสารควบคุมโรคและแมลง คือ สะเดา เนื่องจากในสะเดามีสาร

อะซาดิแรคติน (Azadirachtin) ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยในการป้องกันและกำ จัดแมลงได้โดย

•สามารถใช้ฆ่าแมลงได้บางชนิด

• ใช้เป็นสารไล่แมลง

• ทำ ให้แมลงไม่กินอาหาร

• ทำ ให้การเจริญเติบโตของแมลงผิดปกติ

• ยับยั้งการเจริญเติบโตของแมลง

• ยับยั้งการวางไข่และการลอกคราบของแมลง

• เป็นพิษต่อไข่ของแมลง ทำ ให้ไข่ไม่ฟัก

• ยับยั้งการสร้างเอนไซม์ในระบบย่อยอาหารของแมลง

วิธีการใช้ คือ นำ เอาผลสะเดาหรือสะเดาที่บดแล้ว 1 กิโลกรัม แช่ในนํ้า 20 ลิตร ทิ้งค้างคืนไว้

1 คืน แต่ถ้าเกษตรกรมีเครื่องกวนส่วนผสมดังกล่าว ก็จะลดเวลาเหลือเพียง 3-4 ชั่วโมง

ข้อพึงระวัง ->

ระวังวัชพืช ที่มากับมูลสัตว์

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสตูล
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา