การปลูกผักปลอดสารพิษ
โดย : นายรอหนิง กรมเมือง วันที่ : 2017-04-18-13:19:36ที่อยู่ : 394 ม.12 ต.ละงู
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ปัจจุบันนี้ คนในสังคมนิยมบริโภคผักปลอดสารพิษ ซึ่ง ในพื้นที่สามารถดำเนินการได้เอง โดยไม่ต้องซื้อจากนอกพื้นที่ ทั้งยังสร้างงาน สร้างอาชีพ ได้ เพียงแต่ต้องมีความขยัน อดทน จริงใจต่อผู้บริโภค โดยผักที่นิยมบริโภค ก็เป็นผักที่สามารถปลูกได้ในพื้นที่ภาคใต้
วัตถุประสงค์ ->
- สร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้
- ลดบริโภคสินค้าที่มีสารเคมีตกค้าง
- นำมูลสัตว์ที่มีอยู่ในพื้นที่ มาใช้ให้เป็นประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
-
อุปกรณ์ ->
- เมล็ดพันธุ์พืชชนิดต่างๆ
- มูลสัตว์
- แกลบ
- จอบ
- คราด
- ท่อส่งน้ำพลาสติก (หรืออุปกรณ์อื่นๆ ที่สามารถลดต้นทุนการผลิตได้)
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ก่อนนำ เมล็ดพันธุ์ผักไปปลูกในแปลงปลูกหรือแปลงกล้าเกษตรกรควรทำ ความสะอาดเมล็ด
พันธุ์ก่อน ตามขั้นตอนดังนี้
1. คัดแยกเมล็ดพันธุ์ โดยการคัดเมล็ดที่เสีย เมล็ดวัชพืชที่มีอยู่ปะปน และสิ่งเจือปนต่างๆออก
2. แช่เมล็ดพันธุ์ในนํ้าอนุ่ ที่อุณหภูมิ 50-55 องศาเซลเซียสเป็น เวลา 15-30 นาที จะช่วยลดปริมาณเชื้อโรคที่ติดมากับเมล็ดพันธุ์และยังกระตุ้นการงอกของเมล็ดอีกด้วย
การปลูกและการดูแล
การเลือกวิธีการปลูก ระยะปลูกเป็นเท่าใดนั้นจะขึ้นอยู่กับชนิดของพืชผักที่เกษตรกรเลือกปลูก
แต่มีข้อแนะนำ คือ เกษตรกรควรปลูกผักให้มีระยะห่างพอสมควร อย่าให้แน่นจนเกินไป เพื่อให้มีการ
ระบายอากาศที่ดี เป็นการปรับสภาพแวดล้อมไม่ให้เหมาะสมต่อการระบาดของโรค นอกจากนี้ควรหมั่น
ตรวจแปลงอยู่เสมอ โดยอาจเลือกสำ รวจเป็นจุดๆ ประมาณ 10-20 จุด/ไร่ ถ้าพบว่ามีการระบาดของ
โรคและแมลงในระดับที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่พืชผักนั้น ก็ควรดำ เนินการกำ จัดโรคและแมลงที่พบ
ทันที
การใช้สารสกัดจากพืช
พืชที่นิยมนำ มาใช้สกัดเป็นสารควบคุมโรคและแมลง คือ สะเดา เนื่องจากในสะเดามีสาร
อะซาดิแรคติน (Azadirachtin) ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยในการป้องกันและกำ จัดแมลงได้โดย
•สามารถใช้ฆ่าแมลงได้บางชนิด
• ใช้เป็นสารไล่แมลง
• ทำ ให้แมลงไม่กินอาหาร
• ทำ ให้การเจริญเติบโตของแมลงผิดปกติ
• ยับยั้งการเจริญเติบโตของแมลง
• ยับยั้งการวางไข่และการลอกคราบของแมลง
• เป็นพิษต่อไข่ของแมลง ทำ ให้ไข่ไม่ฟัก
• ยับยั้งการสร้างเอนไซม์ในระบบย่อยอาหารของแมลง
วิธีการใช้ คือ นำ เอาผลสะเดาหรือสะเดาที่บดแล้ว 1 กิโลกรัม แช่ในนํ้า 20 ลิตร ทิ้งค้างคืนไว้
1 คืน แต่ถ้าเกษตรกรมีเครื่องกวนส่วนผสมดังกล่าว ก็จะลดเวลาเหลือเพียง 3-4 ชั่วโมง
ข้อพึงระวัง ->
ระวังวัชพืช ที่มากับมูลสัตว์